Triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 2 năm 2023, kết hợp phun thuốc sát trùng phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện

​Ngày 13/9/2023, UBND huyện Xuân Lộc đã ban hành Kế hoạch triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 2 năm 2023, kết hợp phun thuốc sát trùng phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện. Theo Kế hoạch, UBND huyện yêu cầu Cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm phải thực hiện một số nội dung:

- Đối với cơ sở chăn nuôi tập trung

+ Phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh.

+ Tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần một lần.

+ Vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật, thức ăn…, trước khi ra vào cơ sở.

-  Đối với chăn nuôi hộ gia đình

+ Quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm; thu gom phân rác, độn chuồng để đốt hoặc chôn.

+ Phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm và vùng phụ cận mỗi tuần một lần.

+ Vệ sinh sạch sẽ phương tiện vận chuyển, lồng nhốt gia súc, gia cầm sau mỗi lần vận chuyển.

- Đối với cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm

+ Phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp, thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu hủy.

+ Phun tiêu độc khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển trứng giống và gia cầm mới ấp nở.

- Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật

+ Nơi nhốt gia súc, gia cầm chờ giết mổ: sau khi gia súc, gia cầm được đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực nhốt phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng.

+ Phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ.

+ Nơi giết mổ, sơ chế phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất.

+ Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng; khơi thông cống rãnh.

- Chợ buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm động vật

+ Quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật, khu vực giết mổ và các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ.

+ Phương tiện, dụng cụ vận chuyển phải được phun khử trùng khi vào, ra khỏi chợ.

+ Những quầy bán thịt phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc tiêu độc, sát trùng cuối mỗi buổi chợ.

- Nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, nơi tiêu hủy gia súc, gia cầm

UBND các xã, thị trấn tổ chức quét dọn, vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng theo thời gian thực hiện tại mục 4 kế hoạch này.

- Điểm thu gom, điểm trung chuyển động vật

+ Phương tiện vận chuyển, sản phẩm của động vật phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi ra vào điểm trung chuyển, thu gom.

+ Tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ điểm trung chuyển, thu gom hàng ngày; rải vôi khu vực cổng ra vào và khu vực hàng rào 2 lần/tuần.

- Thời gian thực hiện: Thời gian thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 2 năm 2023, kết hợp với công tác phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi, thực hiện như sau:

* UBND các xã Suối Cao, Xuân Thành, Xuân Trường, Xuân Thọ, Xuân Bắc:

- Từ ngày 13/9/2023 đến ngày 21/9/2023: Phun thuốc sát trùng hàng ngày (01 lần/ngày).

- Từ ngày 22/9/2023 đến ngày 06/10/2023: Phun thuốc sát trùng 03 lần/tuần vào các ngày 23/9, 25/9, 28/9, 01/10, 03/10, 05/10/2023.

- Từ ngày 07/10/2023 đến ngày 12/10/2023: Phun thuốc sát trùng ngày 12/10/2023.

Các ngày không tổ chức phun thuốc sát trùng, các xã vận động nhân dân cùng tham gia dọn dẹp, vệ sinh nơi công cộng để công tác phun thuốc sát trùng đạt hiệu quả hơn.

* UBND các xã Xuân Định, Bảo Hòa, Xuân Phú, Lang Minh, Suối Cát, Xuân Hiệp, Xuân Hòa, Xuân Hưng, Xuân Tâm và TT. Gia Ray:

- Từ ngày 13/9/2023 - 20/9/2023: Tổ chức dọn dẹp, vệ sinh.

- Ngày 21/9/2023: Tổ chức phun thuốc sát trùng.

- Từ ngày 22/9/2023 - 27/9/2023: Tổ chức dọn dẹp, vệ sinh.

- Ngày 28/9/2023: Tổ chức phun thuốc sát trùng.

- Từ ngày 29/9/2023 - 04/10/2023: Tổ chức dọn dẹp, vệ sinh.

- Ngày 05/10/2023: Tổ chức phun thuốc sát trùng.

- Từ ngày 06/10/2023 - 11/10/2023: Tổ chức dọn dẹp, vệ sinh.

- Ngày 12/10/2023: Tổ chức phun thuốc sát trùng.

Mong rằng, việc triển khai tốt Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 2 năm 2023, kết hợp phun thuốc sát trùng phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi nhằm chủ động ngăn chặn các chủng vi rút, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm và lây lan trong môi trường; nâng cao nhận thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Xuân Lộc.

Kiều hợi