Suối đá chuyển mình nhờ bưởi da xanh

 

Suối Đá là vùng đất nghèo thuộc địa bàn ấp 6, xã Xuân Bắc. Trước kia, nơi đây chỉ là những rẫy mì, rẫy ngô, thu nhập người dân rất thấp. Thế nhưng, sau hơn 10 năm thực hiện phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vùng đất này đã trở thành những vườn bưởi quanh năm xum xuê trĩu quả, gắn với thương hiệu “Bưởi Suối Đá”.

Năm 1988, gia đình ông Trần Văn Trải rời vùng đất Tiền Giang lên đây lập nghiệp. Ngày ấy, vùng đất Suối Đá này còn rất hoang sơ, đi bộ hàng cây số mới thấy thấp thoáng vài cái nóc nhà tranh. Cũng như bao người dân nơi đây, gia đình ông cũng chỉ trồng cây khoai, cây đậu để đắp đổi cuộc sống. Sau này khi cuộc sống dần ổn định ông chuyển sang trồng cà phê. Thế nhưng vào những năm 2000, khi cà phê xuống giá thê thảm trong một thời gian dài. Ông Trải quay về quê Tiền Giang mang giống bưởi da xanh lên trồng thử. Đất nghèo chẳng phụ kẻ có công, nhờ được chăm sóc tốt, nên chăng bao lâu vườn bưởi đã cho quả ngọt. Những năm đó, do còn mới mẻ nên bưởi da xanh bán rất được giá, trung bình từ 50-60 ngàn đồng/kg. Khi có thu nhập, ông Trải mạnh dạn mở rộng diện tích được hơn 2,5 ha, trung bình mỗi năm gia đình thu về hơn 2 tỷ đồng.

IMG-0824.JPG

Ông Trần Văn Trải, nông dân ấp 6, Xuân Bắc bộc bạch: Nói chung mình trồng bưởi này đều phải tự học từ sách báo, rút kinh nghiệm từ quá trình sản xuất và tham gia học tập từ các lớp tập huấn của địa phương cũng như các công ty phân giống tổ chức. từ khi chuyển đổi sang trồng bưởi thì kinh tế gia đình tôi đã phát triển lên hẳn. có thể nói bưởi da xanh đang là cây trồng cho thu nhập rất cao hiện nay.

Suối Đá chính là vùng đất lành. Bởi lẽ cũng giống như gia đình ông Trải, năm 1986, gia đình ông Đặng Văn Hoành cùng hàng chục gia đình khác từ vùng đất Bến Tre xa xôi lên đây lập nghiệp. Do xuất thân ở cái nôi vùng cây ăn quả nên gia đình ông Hoành đã mang thử giống bưởi Long Hồng từ Bến Tre về đất này trồng thử. Nhận thấy, vùng đất suối đá hợp với cây bưởi nên năm 2003, gia đình ông quyết định mở rộng diện tích hơn 1,5 hec ta cây bưởi Long Hồng và bưởi Da Xanh. Với gia bán trung bình từ 30-35 ngàn đồng/kg, mỗi năm vườn bưởi này cũng mang về cho gia đình ông hơn tỷ đồng.

ông Đặng Văn Hoành, giám đốc hợp tác xã bưởi Suối Đá chia sẻ: Một quả bưởi đạt chất lượng đì hỏi da xanh, láng mịn, vỏ mỏng, tép bưởi mọng nước có vị ngọt thanh. Nhờ thổ nhưỡng phù hợp nên bưởi Suối Đá có màu da rất đẹp, vị ngọt thanh nên được nhiều khách hàng thu mua đánh giá rất cao. 

Theo thống kê hiện nay, khu vực do hai bên Suối Đá có trên 100 hecta bưởi trồng tập trung, trong đó có hai giống bưởi chủ lực là da xanh và long hồng. Hiện nay, sản phẩm bưởi Suối Đá đã được cấp chứng nhận VietGap. Đồng thời bà con cũng thành lập được một hợp tác xã với gần 30 thành viên. trong những năm gần đây, nhờ cây bười mà thu nhập của người dân không ngừng được nâng lên, Suối Đá được ví von là xóm “tỷ phú” của xã Xuân Bắc hiện nay. Bởi lẽ năm nào các hộ dân nơi đây cũng đều thu về tiền tỷ nhờ cây bưởi . Khi cuộc sống sung túc nên người dân rất tích cực tham gia các phong trào đóng góp xã hội hóa để kiến thiết bộ mặt nông thôn.

ông Trần Thiện Tĩnh-Bí thư chi bộ ấp 6, Xuân Bắc cho biết: Đời sống của bà con suối đã đã nâng lên rất nhiều, năm 2018, người dân đóng góp 2,4 tỷ cùng nhà nước làm 6 tuyến đường giao thông nông thôn. Qua tiếp năm 2019, họ tiếp tục góp thêm 1,4 tỷ đồng nữa để làm thêm 4 tuyến đường. đến nay, hạ tầng cơ sở tại suối đá như đường, điện đều đã hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống sản xuất.

Có thể thấy! Nhờ sự cần cù lao động và tinh thần ham học hỏi nên đời sống kinh tế của bà con nông dân tại vùng đất suối đá không ngừng được nâng lên. Theo đó họ còn xây dựng được thương hiệu thật vững chắc cho sản phẩm nông sản tại địa phương.

 

 

Hải Đình

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​