Huyện ủy Xuân Lộc kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ tại xã Xuân Trường

​Ngày 26/9/2023, Đoàn kiểm tra số 1 - Huyện ủy Xuân Lộc do ông Trần Đình Dung - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Trưởng Ban dân vận Huyện ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ tại xã Xuân Trường

z4730609184846_020d75549aa4a67392bb972794364709.jpg

Tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Xuân Trường, Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023. Theo đó, trong năm, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc cả hệ thống chính trị nên việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của Đảng ủy xã đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Cấp ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW, Kết luận số 120 - KL/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở"; Thông tri 04-TT/TU; Quyết định số 99- QĐ/TW;  Quy định số 124- QĐ/TW Quy định số 11-Qđi/TW và Luật số 10/2022/QH15 ngày 10/11/2022 của Quốc Hội về “Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở". kết quả tuyên truyền được 58 cuộc cho 1.017 lượt người góp phần nâng cao nhận thức về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đồng thời, phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp: Tiếp xúc sau kỳ họp thứ 5 HĐND xã. Tại 8 ấp trên địa bàn xã có 267 cử tri tham dự. Đảng ủy xã “tổ chức hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã với nhân dân và cán bộ xã năm 2023" và đã được đồng chí Bí thư – Chủ tịch UBND xã trực tiếp trả lời các ý kiến của nhân dân. Bên cạnh, tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được 09 cuộc có trên 385 người tham gia, có 09 ý kiến liên quan tới nội dung đã được tổng họp và báo cáo.

Về nông thôn mới kiểu mẫu, đây là nội dung được thực hiện thường xuyên, liên tục tại khắp các địa bàn dân cư, tạo thành nề nếp ở xóm ấp, các chi bộ ấp đã lãnh đạo có hiệu quả, tập trung một số công việc như: mức đóng góp làm các tuyến đường giao thông nông thôn. Xây dựng 2 khu dân cư kiểu mẫu tại ấp Trung Lương và Trung Hưng đã tạo được niềm tin trong nhân dân đối với Đảng, chính quyền, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân;  Kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã đã tiếp nhận được 4.053 lượt hồ đã giải quyết 3.958 (trong đó giải quyết trước hạn, đúng hạn 3.904 hồ sơ đạt 98,63%, trễ hạn 54 hồ sơ chiếm tỷ lệ 1,36%), đang giải quyết 95 hồ sơ.

Ngoài ra, tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu xã với số phiếu 2693/ 2890 đạt 93,1% hài lòng của người dân và tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao huyện xuân lộc năm 2023 với tỷ lệ 99,34%.

Ban Thanh tra nhân dân, tổ hòa giải xã thường xuyên được củng cố, kiện toàn và hoạt động ngày càng hiệu quả. Giám sát xây dựng 06 tuyến đường giao thông nông thôn, công trình cải tạo mương thoát nước dọc đường vào núi Chứa Chan, công trình xây dựng 04 Nhà Văn hóa ấp gồm ấp Trung Hiếu, Trung Tín, Trung Nghĩa và ấp Trung Hưng qua giám sát có 12 kiến nghị về nội dung chất lượng công trình, tiến độ thi công chưa đảm bảo...

Đối với các tổ hòa giải với các hòa giải viên ở xã luôn nhiệt tình, tích cực luôn phát huy tốt hiệu quả hoạt động. Các tổ hòa giải tiếp nhận và hòa giải thành 5 vụ chủ yếu ở 2 ấp Trung Lương và Trung Sơn. Qua các cuộc hòa giải ở cơ sở, bằng kinh nghiệm sống, tài thuyết phục và kiến thức pháp luật, các hòa giải viên đã hòa giải thành các mâu thuẫn trong nhân dân.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Trần Đình Dung - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy xã Xuân Trường trong việc triển khai tổ chức, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở... Tuy nhiên, trong thời gian tới Đảng ủy xã cần tiếp tục chỉ đạo, khắc phục những vướng mắc, tồn tại như: tiếp tục triển khai tuyên truyền, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở" tạo sự chuyển biến lớn về nhận thức, nâng cao hơn ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân.Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua “dân vận khéo"; phong trào “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các hướng dẫn về quy chế hoạt động của ấp đã được UBND tỉnh ban hành, tổ chức tập huấn cho cán bộ tổ trưởng, tổ phó tổ nhân dân. Kiểm tra, đánh giá sơ kết, tổng kết phân loại tổ chức cơ sở và kịp thời biểu dương khen thưởng cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện quy chế dân chủ.

Pha Nguyễn