Trường dân tộc nội trú điểu xiểng khai giảng năm học mới

Sáng ngày 5-9, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PT-DTNT) – THCS Điểu Xiểng (đóng chân trên địa bàn huyện Xuân Lộc) đã làm lễ khai giảng năm học mới năm học 2019-2020. Đây là trường dành cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện: Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và TX.Long Khánh. Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, UV.BTV tỉnh ủy -  phó chủ tịch UBND tỉnh về dự lễ.

Trường Điểu Xiểng được khánh thành đưa vào sử dụng vào năm 2013 với tổng kinh phí xây dựng và mua sắm thiết bị gần 79,4 tỷ đồng. Ban đầu trường có 12 phòng học, cùng một số phòng chức năng như: phòng thí nghiệm, nhà ăn...và hai dãy nhà ký túc xá có chỗ ở nội trú cho 500 học sinh. Năm học đầu tiên(2012-2013), trường đã bắt đầu dạy và học với chỉ 70 học sinh và 19 cán bộ, giáo viên. Qua từng năm, số lượng học sinh và  đội ngũ giáo viên ngày một tăng lên, Năm học 2018 – 2019 vừa qua - Toàn trường 18 lớp với tổng số là 558 học sinh. Qua đánh giá cuối năm, trường có gần 10% học sinh xếp loại giỏi, gần 36% xếp loại khá, 47% xếp loại trung bình chỉ có 7,8% học sinh xếp loại yếu.

00166.00_09_57_16.Still001.jpg

Em Vi Thị Ngọc Xuân – học sinh trường Điểu Xiểng chia sẽ:

Con tên là Vi Thị Ngọc Xuân, người dân tộc Nùng ở ấp Bình Tiến xã Xuân Phú, hiện con đang học lớp 11 trường dân tộc nội trú Điểu Xiểng. Nêu gương người anh hùng dân tộc Điểu Xiểng, con nguyện học tập và rèn luyện thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội.

Nhìn chung: Các em đều được học tập, sinh hoạt nội trú, hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước. Hiện tại cơ sở vật chất của nhà trường khá hoàn thiện đáp ứng đủ nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có tinh thần, trách nhiệm cao, có tâm huyết với nghề và công việc hiện tại mà mình đảm nhiệm.

00166.00_04_50_16.Still005.jpg00166.00_08_37_00.Still006.jpg

Cô Trần Thị Bé – bí thư đoàn trường cho biết:

Trong các hoạt động phong trào, BCH đoàn trường thường tổ chức các hoạt động mang tình đặc thù, để khắc sâu cho các em nhớ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Đặc biết là vào những dịp lễ, nhà trường hay tổ chức cho các em các trò chơi dân gian, hội thi ẩm thực, tìm hiểu về phong tục tập quán…, tổ chức các đêm hội như: sắc màu dân tộc Việt hoặc các trò chơi lớn mà mang đậm nét bản sắc văn hóa các dân tộc cho các em khắc sâu hơn về bản sắc văn hóa dân tộc mình, từ đó các em biết dung hòa bản sắc các dân tộc với nhau, sống đoàn kết, yêu thương nhau hơn.

00166.00_05_55_09.Still004.jpg00166.00_08_37_00.Still006.jpg

Năm học mới(2019 – 2020), toàn trường tiếp tục duy trì 18 lớp học với 590 học sinh. Trong đó số tuyển mới là 175 em, gồm 105 em học sinh khối lớp 6; 70 em học sinh khối lớp 10. Trường có tổng cộng 69 CB – GV – CNV, được chia ra thành 4 tổ: Văn phòng; Tự nhiên; Xã hội và tổ quản lý đời sống. Với khí thế thi đua sôi nổi, năm học này trường quyết tâm đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, nề nếp, kỷ cương. Tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động  xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”,  xây dựng khối đoàn kết, dân chủ, công bằng và tiến bộ. Đẩy mạnh việc xây dựng đội ngũ, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực, tự học của học sinh, dạy học hướng vào học sinh. Ngoài ra còn thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá chặt chẽ, khoa học; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý đông thời coi trọng công tác giáo dục thể chất,  hướng nghiệp, dạy nghề phổ thông, phụ đạo học sinh yếu, kém…

Ngọc Hoàng