Ông Vòong Cá Kỳ gương điển hình dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

 

Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhờ sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm cùng tư duy phát triển kinh tế nhạy bén với cơ chế thị trường mà hộ anh Vòong Cá Kỳ dân tộc Hoa ngụ ở Ấp Đông Minh, xã lang Minh có kinh tế ngày càng khấm  khá. Đồng thời anh còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động tại địa phương.

Những năm trước đây, cuộc sống của gia đình anh Vòong Cá Kỳ rất khó khăn vì con đông lại đang tuổi ăn ,tuổi học trong khi đó kinh tế chủ yếu của cả gia đình anh chỉ dựa vào hơn một 1 ha đất canh tác bắp và lúa. Nhận thấy nhiều hộ dân trong vùng có được cuộc sống ổn định nhờ vào chăn nuôi kết hợp với trồng trọt nên từ số vốn dần dụm tích lũy được Anh Cá Kỳ đã đầu tư mua 5 con bò sinh sản về nuôi. Nhờ đức tính siêng năng, cần mẫn kết hợp với áp dụng khoa học, tiến bộ trong chăn nuôi đàn bò của gia đình anh đã phát triển lên theo từng năm và đến nay gia đình anh đã có 15 con bò. Ngoài ra để tận dụng nguồn phụ phẩm của gia đình anh còn đầu tư chuồng trại chăn nuôi heo. Theo đó từ mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt mỗi năm đem lại cho gia đình anh trên 150 triệu đồng. Đáng chú ý 3 năm trở lại đây. Qua tìm hiểu và nhận thấy trên địa bàn chưa có nhiều cơ sở thu mua nông sản người dân sản xuất lúa bắp chủ yếu bán cho thương lái của các vùng lân cận. Anh Vòng Cá Kỳ đã quyết định mở ra dịch vụ thu mua nông sản.

Anh Vòong Cá kỳ.jpg
Ảnh: 
Anh Vòong Cá Kỳ 

Anh Vòong Cá Kỳ- Ấp Đông Minh, xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc Công việc chính của tôi là làm nông nghiệp, tôi làm thêm dịch vụ này thứ nhất cũng làm kiếm thêm thu nhập. thứ hai cũng tạo điều kiện công ăn việc làm cho anh em trong xóm. Tôi có máy công nông nên xuống tận ruộng để mua lúa cho bà con. Nhờ đó bà con cũng thuận lợi trong việc bán hàng nông sản của mình

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế nên mặc dù là gia đình đông con nhưng anh Vòong Cá Kỳ vẫn quyết tâm nuôi dạy các con ăn học đến nơi đến chốn. Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên vận động bà con tích cực lao động sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống gia đình. Đặc biệt là từ dịch vụ mua bán nông sản của gia đình anh đã tạo việc làm thời vụ cho khoảng 15 lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 250 đến 300 ngàn đồng/người/ngày.

bà Nguyễn Thị Hoa- Ấp Đông Minh, xã lang Minh- Huyện Xuân Lộc:  ở nhà tôi cũng làm vài mẫu. khi nào rảnh thì qua đây làm công được trả 250 ngàn đến 300 ngàn đồng. Làm xong thì tôi lại làm việc nhà. Họ chăm sóc cho người làm thuê làm mướn cũng được, cũng giỏi, nói chung là học trả công cho chúng tôi đàng hoàng.

Với nghị lực vượt khó vươn lên của mình. Đặc biệt là áp dụng hiệu quả mô hình phát triển chăn nuôi kết hợp trồng trọt và kinh doanh nông sản tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động tại địa phương Anh Vòong Cá Kỳ xứng đáng là tấm gương người dân tộc thiểu số tiêu biểu trong phát triển kinh tế để người dân địa phương và hộ đồng bào dân tộc thiểu số học tập và làm theo.

 

                                                           Lê Tùng- Tuệ Lâm 

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​