Niềm vui từ những cây cầu

 

Là địa bàn có nhiều suối, rạch chia cắt giữa các vùng dân cư, vùng sản xuất. Do vậy trong thời gian qua, bên cạnh việc phát triển đường giao thông nông thôn, Xuân Lộc cũng rất chú trọng đến việc xây dựng cầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Cánh đồng tập đoàn 6, tập đoàn 7, ấp Bình Minh có diện tích gần 100 hecta, đây cũng là vùng sản xuất lúa lớn nhất của xã Suối Cát. Những năm trước kia, bà con nông dân rất vất vả trong việc vận chuyển nông sản từ cánh đồng về nhà, nhất là trong những mùa mưa lũ. Trên những cây cầu tạm tự bà con góp công góp của bắc qua, sau nhiều sử dụng đã xuống cấp, chuyện về các phương tiện bị rơi xuống suối không phải là hiếm. Để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho khu vực này. Năm 2017, cây cầu bê tông tập đoàn 7 được xây dựng rất kiên cố đã được đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của hàng trăm hộ dân.

Ông Đặng Ngọc Dũng, trưởng ấp Bình Minh, Suối Cát cho biết: Cây cầu tập đoàn 7 này ngày xưa do dân làm nên rất yếu, sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp nên việc đi lại vận chuyển hàng hóa của cánh đồng tập đoàn 6,7 và hơn 30 hộ dân nơi đây rất khó khăn. Tuy nhiên từ khi được chính quyền các cấp đầu tư làm cây cầu bê tông này thì người dân chúng tôi rất phấn khởi, việc đi lại học hành của con em chúng tôi  khá thuận tiện. Tuy nhiên còn một đoạn đường đất nối giữa cầu với tuyến đường nhựa chính vẫn chưa được bê tong nên đi lại còn sình lây. Bà con cũng monmg nhà nước tiếp tục có sự hỗ trợ thêm.

Còn tại cánh đồng đội 4, ấp Bình Xuân 1 , xã Xuân Phú, nơi có diện tích khoảng 30 hecta. Những năm trước kia, lối vào cánh đồng rất khó khăn do sình lầy. Hơn nữa do có dòng suối lớn chảy qua, nên vào mùa mưa, các phương tiện, loại nông cơ rất khó đưa vào để phục vụ sản xuất. Có năm nước lũ tràn về, giao thông nông đây bị ách tắc, nông sản của người dân phải để loại ngoài cánh đồng vì không thể đưa qua suối.

00483.00_20_33_03.Still192.jpg

Ông Lê Văn Triều- người dân ấp Bình Xuân 1,xã Xuân Phú cho biết: Cứ mỗi mùa nước lớn dồn về, bà con thu hoạch nông sản không chở về nhà được phải để 2-3 ngày ngoài đồng nên ẩm mốc. tuy nhiên từ khi chính quyền địa phương làm cây cầu này thì việc đi lại, vận chuyển hàng hóa rất thuận tiện, bà con chúng tôi cảm ơn rất nhiều

Trước những nhu cầu bức bách đó, trong những năm gần đây, xuân lộc rất chú đầu tư hạ tầng cho nông thôn, trong đó đặc biệt là việc đầu tư cầu đi lại cho người dân. Thống kê không đầy đủ xuân lộc có hàng trăm cây cầu lớn nhỏ trên địa bàn, chỉ tính riêng từ năm 2015 đến nay, huyện đã thực hiện hàng chục cây cầu lớn, nhỏ nhằm kết nối mạng lưới giao thông giữa các vùng dân cư và vùng sản xuất.

cầu cánh đồng đội 4, bình xuân 1, xuân phú.jpg
​Ảnh: Cầu cánh đồng đội 4, Bình xuân 1, Xuân Phú

Ông Lê Đức Nghĩa-Giám đốc ban quản lí dự án huyện Xuân Lộc cho biết: Bên cạnh các nguồn vốn ngân sách chúng tôi cũng nhận được nhiều nguồn vốn hỗ trợ từ xã hội hóa để đầu tư xây dựng cầu cho bà con. cụ thể là công ty giầy Donastandar việt nam đã hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng xây dựng cầu suối lạnh. Vì đây là địa bàn vùng xa, bảo bọc bơi Sông Ray nên đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.Có thể thấy, trong thời gian qua, việc đầu tư xây dựng cầu nhằm hòa tất mạng lưới giao thông của huyện, kết nối tất cả các vùng sản xuất, vùng dân cư để phát triển kinh tế xã hội. đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân cũng như các em học sinh đi lại an toàn qua suối, rạch trong các mùa mưa lũ.

Có thể thấy! Mỗi nhịp cầu bắc qua thì đôi bờ lại rộn ràng niềm vui của bà con nhân dân. Và cũng từ sự quan tâm thiết thực đó như đã tiếp thêm động lực để bà con nông dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.


Hải Đình 

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​