Mã số vùng trồng nông sản chủ lực được cấp mới trong năm 2023 huyện Xuân Lộc

Nhằm thực hiện Đề án 69 của UBND huyện về xây dựng huyện Xuân Lộc đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững" giai đoạn 2018 - 2025, để sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện có đầu ra ổn định, phát triển bền vững, trong thời gian qua huyện đã triển khai quyết liệt các văn bản triển khai, hướng dẫn của UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác xây dựng các mã số vùng trồng, nhất là mã số vùng trồng xuất khẩu nhằm giúp cho bà con nông dân nâng cao nhận thức về quy trình sản xuất tốt đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, huyện đã có 01 mã số vùng trồng xuất khẩu sầu riêng ở xã Xuân Định với diện tích 12,2 ha và 03 mã số vùng trồng nội địa đã cấp giấy, gồm: 02 mã số vùng trồng cây thanh long của HTX TMDV Thanh Long Lang Minh với diện tích là 20,41 ha, 01 mã số vùng trồng cây xoài của HTX TMDV Nông nghiệp cây xoài Xuân Trường với diện tích là 28,2 ha. Ngoài ra, còn có 05 mã số đã được hệ thống xác nhận đăng ký thành công, gồm: 01 mã số vùng trồng cây ca cao của HTX DVNN ca cao Suối Cát với diện tích là 10,7 ha, 01 mã số vùng trồng cây tiêu của HTX hồ tiêu Xuân Thọ với diện tích là 13 ha, 01 mã số vùng trồng cây rau của hộ ông Lê Hữu Điềm Nhiên (xã Xuân Thành) với diện tích là 0,3 ha, 01 mã số vùng trồng cây rau của hộ ông Đỗ Văn Xuân (xã Xuân Hiệp) với diện tích là 0,7 ha, 01 mã số vùng trồng cây sầu riêng của HTX NN TMDV sầu riêng Xuân Tâm với diện tích là 31,8 ha.

Đến nay toàn huyện đã có 20 mã số vùng trồng xuất khẩu đối với cây sầu riêng, chôm chôm, thanh long, xoài và 03 mã số vùng trồng nội địa đối với cây thanh long, xoài. Các vùng nguyên liệu được cấp mã số vùng trồng đã có cơ hội tham gia chuỗi liên kết với các Công ty Xuất Nhập khẩu nông sản, từ đó giúp cho người nông dân tiêu thụ tốt sản phẩm nông nghiệp, tăng giá trị thu nhập cũng như góp phần tăng giá trị sản xuất trên một hecta đất sản xuất.

Trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và PTNT tiếp tục triển khai công tác xây dựng mã số vùng trồng đối với các vùng nguyên liệu tập trung trên địa bàn các xã; hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị, tổ chức lập hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng xuất khẩu và nội địa để giúp cho bà con nông dân ổn định đầu ra nông sản.

Thu Quyền