Mang dòng nước tinh khiết đến với đồng bào dân tộc

 

Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về đầu tư hạ tầng phát triển kinh tế nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua huyện miền núi Xuân Lộc đã đầu xây dựng nhiều công trình quan trọng như điện đường trường trạm và các nhà văn hóa dân tộc, đã tạo nhiều thuận lợi để người dân tộc được giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế nâng cao mức sống. Song song đó một trong những dự án thiết thực mang đến nhiều niềm vui cho đồng bào các dân tộc thiểu số là hỗ trợ hệ thống máy lọc nước cho hộ gia đình tại các làng dân tộc trên địa bàn huyện góp phần nâng cao sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số.

01115.00_07_06_05.Still093.jpg

Những năm trước đây, gia đình ông Châu Văn Bình người dân tộc Hoa ngụ tại ấp Bình Hòa xã Xuân Phú luôn nơm nớp lo sợ vì các con thường mắc các triệu chứng về đường ruột do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Nhưng cách đây 5 tháng, từ khi được huyện Xuân Lộc hỗ trợ chiếc máy lọc nước theo công nghệ nano gia đình ông thuận lợi rất nhiều trong sinh hoạt, nhất là các con và cháu của ông không còn bệnh về đường tiêu hóa như trước kia. Ngoài ra hàng tháng gia đình ông còn tiết kiệm được khoảng 250 ngàn đồng vì không tốn chi phí đổi nước bình để uống. Ông  Châu Văn Bình cho biết

Nói chung nước ở đây bị ô nhiễm, 5 tháng nay được nhà nước hỗ trợ cho máy lọc nước nhỏ lẻ sử dụng tốt lắm. Mấy đứa con bây giờ nó cũng bớt bệnh hơn.

Còn với bà Thị Chung người dân tộc chơ ro, bà rất vui mừng vì có được chiếc máy lọc nước. Từ khi có chiếc máy này ngoài việc sử dụng uống trực tiếp, bà còn dùng nguồn nước nấu cơm, rửa rau …vì thế sức khỏe bà và các thành viên trong gia đình luôn được đảm bảo. bà nói:

Hồi chưa có thì phải đi mua nước uống. giờ có rồi thì yên tâm chẳng lo gì nữa. Chất lượng nước mình lọc ra thấy mấy cái lõi trong đó dơ lắm. lúc trước thấy nước trong thì uống. Nhưng giờ mới biết nước chưa lọc còn dơ lắm.

Theo thống kê của phòng dân tộc huyện Xuân Lộc: Những năm qua huyện đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế vùng dân tộc gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.Đến nay tỷ lệ nhựa hóa, bê tông hóa đường trục xã liên xã đạt 100%; đường trục ấp nhự hóa bê tông hóa 100%. Hộ đồng bào dân tộc có điện sinh hoạt 100%; hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Đáng chú ý là Thực hiện chương trình nước sạch nông thôn. Theo kế hoạch từ năm 2017 đến năm 2020, Xuân Lộc sẽ tổ chức lắp đặt thiết bị lọc nước nhỏ lẻ cho 1.312 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay Huyện đã lắp đặt cho 219 hộ. Những hệ thống lọc nước đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con. Riêng xã Xuân Phú, ngoài việc hỗ trợ máy lọc nước, chính quyền còn phối hợp xây dựng hệ thống cấp nước tập trung để nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch. Đặc biệt là tại các làng dân tộc.

01115.00_08_02_23.Still094.jpg

Nói về vấn đề này, Ông Cao Văn Hùng, bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Xuân Phú cho biết:

Địa phương được các ngành của tỉnh hỗ trợ vận động các mạnh thường quân thực hiện tiêu chí nước sạch thì chúng tôi thực hiện khá tốt. địa bàn 2 ấp Bình Hòa Bình tiến chúng tôi vận động lắp đặt trên 75%...

Với sự đầu tư thiết thực cho vùng đồng bào dân tộc, những năm gần đây, các làng dân tộc trên địa bàn Huyện Xuân Lộc đã chuyển mình thay da đổi thịt. đời sống của bà con được nâng lên, nhất là sức khỏe luôn được đảm bảo.

 

 Lê Tùng, Như Trang

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​