2 tấm gương nỗ lực vượt khó đến trường

Trong chương trình trao học bổng Vì tương lai Việt Nam 2023 do báo tuổi trẻ tổ chức tại huyện Xuân Lộc, 70 em học sinh ở 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận đã nhận được những suất học bổng quý giá để làm động lực cho các em tiếp tục đến trường. Trong số đó có 2 học sinh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Xuân Lộc đã rất nỗ lực vượt khó để được tiếp tục đến trường. Đó là em Bùi Thị Tố Nhi và em Nguyễn Văn Hiếu.

z4801199779285_c1cc82cbd5023e1154678749d3952b2b.jpg

Biết tin gia đình đang nợ một số tiền lớn, em Bùi Thị Tố Nhi, lớp 12B Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Xuân Lộc lên tận thành phố Biên Hòa làm thêm vào hè năm lớp 10 và lớp 11. Cả mùa hè bạn sáng bắt xe buýt đi làm, chiều bắt xe buýt đi về tổng thời gian di chuyển mất 4 giờ đồng hồ. Số tiền tiết kiệm kiếm được đủ để Nhi chuẩn bị cho năm học mới, còn bao nhiêu thì đưa cho mẹ xoay sở việc nhà. Vào năm học Nhi chuyển sang làm bán thời gian buổi tối, bạn phụ việc ở tiệm bánh. 2 ngày cuối tuần Nhi thành nhân viên quán chè, còn tranh thủ nhận lịch làm mẫu make-up mẫu tóc cho các tiệm. Sau Nhi còn hai đứa em một em học lớp 8 một em mới vào lớp 1. Với trách nhiệm của người chị cả Nhi muốn con đường học hành của hai em suôn sẻ. Bạn sẵn sàng đi làm một, hai năm để kiếm tiền vào đại học.

z4801199792609_c5c8da16bd87ea2553afcae2d7e50581.jpg

Còn em Nguyễn Văn Hiếu lớp 11B phải vượt qua con đường rừng quanh co để đi học mỗi ngày. Bố Hiếu làm phụ hồ đã thất nghiệp 4 tháng nay vì trời mưa gió. Mẹ bạn làm rất nhiều công việc để kiếm tiền nuôi gia đình. Sau giờ học hiếu cố gắng đỡ đần gia đình hết vào rừng gom củi đẩy về cho mẹ nấu rượu, cào phơi phân bò, mót bắp cắt môn cho heo…

Hiếu từng nghỉ học 2 năm sau khi tốt nghiệp cấp 2 để lên thành phố Hồ Chí Minh học nghề điện cơ. Sau cơn bạo bệnh suýt mất mạng cậu bạn quyết tâm trở về quê đi học lại. Ban đầu không ai ủng hộ quyết định này, thậm chí lúc Hiếu làm hồ sơ cũng không có ai hướng dẫn. Không nản lòng Hiếu tự nhủ “nếu bây giờ đi học lại mình chỉ trể 2 năm, nhưng nếu không đi học mình sẽ trễ cả đời."

Trong những ngày thời tiết thất thường chúng tôi thật sự ấm lòng khi được gặp gỡ lắng nghe câu chuyện của các bạn, những câu chuyện dung dị đời thường nhưng chứa đựng nhiều bài học giá trị về cuộc sống.

Lê Tùng