Nông dân làm giàu nhờ khoa học kĩ thuật

 

Xuất phát điểm là những nông dân thiếu vốn, thiếu kiến thức sản xuất. Thế nhưng, bằng sự cần cù, ham học hỏi, cải tiến kĩ thuật, cải tiến phương thức canh tác đã giúp cho nhiều nông dân tại huyện xuân lộc thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

 Điển hình như tấm gương làm giàu của anh nông dânTrương Văn Mỹ, chủ nhiệm hợp tác xã Cacao xã Suối Cát, người được bà con nông dân là “Vua” cacao tại huyện Xuân Lộc. Được biết, sau nhiều năm bươn chải với nhiều ngành nghề nhưng vẫn không thành công. Năm 2008, anh Mỹ lại quay về với mảnh rẫy nhà mình bằng tất cả sự quyết tâm làm giàu. Nghĩ là thế! Nhưng vì thiếu vốn, lại thiếu kĩ thuật sản xuất nên mùa màng cứ thất bát liên miên. Vụ nào may mắn trúng mùa thì lại bị mất giá nên cuộc sống cứ rơi vào vòng luẩn quẩn. Quyết không nản chí, anh Mỹ đã cất công đi học tập kinh từ khắp nơi, đồng thời mua các tài liệu sách báo về đọc tham khảo cách làm, đặc biệt là tất cả các lớp hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây trồng anh đều tham gia học tập. Đến năm 2011, mặc dù đã lớn tuổi nhưng anh Mỹ vẫn tham gia lớp đào tạo kĩ sư nông nghiệp do trường đại học nông lâm TPHCM phối hợp củng trung tâm dạy nghề huyện tổ chức. Theo đó, cứ học tập được cái gì hay là anh Mỹ mang về áp dụng cho vườn cây Ca Cao nhà mình, như: cách xác định nồng độ PH trong đất, cách pha trộn phân đơn, cách bón phân cân đối theo từng loại đất, từng thời kì sinh trưởng phát triển của cây; Hay những kĩ thuật để tỉa cành, tạo tán, xử lí ra hoa,...Nhờ chăm bón đúng kĩ thuật nên sản lượng 4 hecta cacao gia đình anh tăng từ 30 tấn/ năm lên trên 120 tấn/năm, mỗi năm thu về cho gia đình hơn 700 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân gia đình mình. Trong thời gian qua, anh Mỹ còn vận động thành lập nên một câu lạc bộ năng suất cao về cây cacao với gần 20 hộ thành viên tham gia. Bên cạnh đó, thông qua các trang mạng, anh còn tìm kiếm, liên hệ các đối tác thông thu mua để giải quyết đầu ra ổn định cho bà con.

Anh Trương Văn Mỹ- nông dân xã Suối Cát, Xuân Lộc cho biết: Theo kinh nghiệm dân gian có nhiều cái hay nhưng khi áp dụng không đúng thì không có tác dụng. ví dụ như mình trộn thuốc rầy với thuốc nấm để phun chung. Theo dân gian thì đây là cách làm lợi công nhưng nó lại bị giảm tác dụng của thuốc. do vậy khi huyện phối hợp với trường đại học nông lâm về đây mở lớp là tôi theo học. bên cạnh đó tôi còn nghiên cứu trên các trang mạng như cacao việt nam hay gia tiêu để học tập và chia sẻ kinh nghiệm với những nông dân khác. Đến bây giờ mình nhận thấy nhờ có cái mạng nên khi vào đó nó chỉ dạy rất nhiều điều, tôi nghĩ nó như một người thầy. Tôi mong muốn sao người nông dân trong thời buổi này cố gắng có mạng để tìm hiểu thông tin trên đó và chia sẻ cái hay trên đó giúp cho người nông dân truy cập vào đó để cùng nhau học tập, áp dụng khoa học kĩ thuật nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Đến với trường hợp nông dân Nguyễn Thế Bảo, giám đốc hợp tác xã xoài suối lớn. Năm 1990, ông Nguyễn Thế Bảo ở thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đến xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai lập nghiệp. Sau khi tìm hiểu điều kiện thổ nhưỡng, ông Bảo quyết định kêu gọi người thân cùng chung vốn mua 10 ha đất trồng xoài. Tuy nhiên, những năm đầu, vì chưa nắm rõ được kỹ thuật nên mùa được, mùa thất, kinh tế lâm vào cảnh khó khăn, túng quẫn. Khó là thế nhưng ông Bảo nghĩ, không nên tiếp diễn cảnh “trồng chặt, chặt trồng” như bao nông dân khác. Vì vậy ông đã tự khắc phục bằng cách trồng xen chuối giữa các hàng xoài tăng thu nhập, giải quyết khó khăn trước mắt. Đồng thời dành thời gian đi các địa phương khác tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc cây xoài. Năm 2000, sau khi đi tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng xoài khắp nơi. Ông Bảo vỡ lẽ ra rằng, giống xoài mà ông dày công tuyển chọn từ Miền Tây sông nước lên trồng không phù hợp với vùng đất khô cằn, nắng nóng ở miền đông, làm xoài dễ bị rụng hoa, khó đậu quả. Biết được nguyên nhân, cộng thêm những kiến thức "học lỏm" được, ông đã mày mò xử lý kỹ thuật, áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm làm xoài ra quả chính vụ, trái vụ. Nhờ học hỏi, áp dụng đúng kỹ thuật nên đến năm thứ 8, năng suất vườn xoài đạt 20 tấn/ha. Và từ lúc này ông Bảo bắt đầu tính đến chuyện lo đầu ra lâu dài cho sản phẩm bằng thương hiệu sạch. Để làm được điều này, ông vận động bà con xung quanh thành lập Hợp tác xã xoài Suối Lớn. Đồng thời tích ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ sạch vào việc sản xuất như Vietgap, GlobalGap.


anh trương văn mỹ- nông dân sản xuất giỏi xã suối cát (2).jpganh trương văn mỹ- nông dân sản xuất giỏi xã suối cát (3).jpg

mô hình sản xuất rau sạch xã xuân trường (2).jpg

 

ông Nguyễn Thế Bảo-giám đốc Htx xoài Suối Lớn.

 

Sau 17 năm thành lập, đến nay HTX xoài suối lớn không ngừng phát triển về qui mô diện tích cũng như thương hiệu sản phẩm. Cụ thể với diện tích từ hơn chục hecta ban đầu. Đến nay diện tích canh tác của hợp tác xã xoài Suối Lớn đã phát triển trên 314 hecta với nhiều chủng loại ngon, phong phú như: Cát Bưởi, Cát Chu, cát Hòa Lộc, xoài Thái, xoài Đài Loan,...Từ việc xây dựng được thương hiệu xoài sạch. Đến nay, sản phẩm xoài của HTX Suối Lớnkhông chỉ được khách hàng trong nước biết đến mà còn được xuất khẩu sang thị trường các nước như: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ở vùng Trung Đông. Hiện nay,Suối Lớn cũng đang liên kết, xúc tiếnvới các doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến vùng nguyên liệu chế biến xoài sấy dẻo và các sản phẩm khác từ xoài để xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Nhật Bản, Nga…nhằm tạo đầu ra vững chắc cho nông dân.

 

Được biết trong thời gian qua, ngoài việc hỗ trợ vốn để nông dân đầu tư mua sắm, ứng dụng các trang thiết bị kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Xuân Lộc rất chú trong việc tập huấn, đào tạo nghề, chuyển giao kĩ thuật chăm sóc vật nuôi, cây trồng cho bà con. các trang thông tin điện tử của địa phương đều cập nhật, đăng tải các mô hình hay, cách làm hiệu quả, cũng như các chính sách mới về lĩnh vực nông nghiệp để người dân học tập, nghiên cứu. Theo số liệu thống kê, đến nay Xuân Lộc có 46 tổ hợp tác, 362 câu lạc bộ năng suất cao và 48 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động khá hiệu quả. Toàn huyện có 590 mô hình sản xuất nông nghiệp cho thu nhập cao trên 300 triệu đồng. Trong đó một số mô hình trồng nấm, hoa lan, sầu riêng, thanh long ruột đỏ,…thu nhập có thể từ 700 triệu đến trên 1 tỷ đồng. Trong đó có 43 đơn vị đã được cấp nhãn hiệu hàng hóa với các tiêu chuẩn sạch như Vietgap, Globalgap,…;Cũng theo thống kê đến nay, tỷ lệ chuyển đổi giống mới của nông dân Xuân Lộc đã đạt 100% đối với cây ngắn ngày và 85% đối với cây lâu năm, tỷ lệ cơ giới hóa ở các khâu sản xuất cũng đạt từ 95%-100%; tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt(GMP) cũng đạt khoảng 80%,…thu nhập bình quân trên một đơn vị diện tích canh tác đạt trên 148 triệu đồng/ha/năm, vượt khá xa so với mặt bằng chung của tỉnh và một số địa phương khác trong cả nước.

mô hình sản xuất rau sạch xã xuân trường (3).jpgmô hình sản xuất rau sạch xã xuân trường (1).jpg

Ông Lê Quốc Việt-Chủ tịch hội đông dân huyện Xuân Lộc cho hay: Chúng ta bước vào kỉ nguyên số, việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất chất lượng hàng hóa để đáp ứng cho thị trường.tr ong nông dân chúng tôi khuyến khích bà con áp dụng khoa học kĩ thuật qua các cổng thông tin. Chúng tôi đã phối hợp với hội nông dân tỉnh, sở thông tin truyền thông tập huấn công nghệ thông tin cho các chi tổ hội. đồng thời trang bị máy tính cho các chi tổ hội nông dân để truy cập. bên cạnh đó chúng tôi khuyến khích hội viên hội nông dân truy cập thông tin trên các điện thoại thông minh để học tập kinh nghiệm sản xuất cũng như cập nhật giá cả để không bị thương buôn ép giá…

Có thể nói! Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của nhà nước là sự đổi mới tư duy về cách nghĩ, cách làm đã giúp cho bức tranh nông nghiệp sạch, bền vững của Xuân Lộc ngày càng bừng sáng; Đời sống của bà con nông dân được nâng lên rõ rệt. Tiếp tục phát huy từ những nỗ lực, hy vọng rằng thời gian không xa, nhiều sản phẩm nông nghiệp của Xuân Lộc không chỉ đứng vững tại thị trường trong nước mà còn hướng mạnh ra thị trường xuất khẩu.


Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​