Giám sát giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân

Sáng ngày 26/10, Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND Huyện Xuân Lộc do ông Cao Văn Tiền, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân 9 tháng đầu năm tại Thanh tra Huyện. Tham dự buổi giám sát có ông Lê Văn Nam, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

z4822931446799_e95f9209c5efe61be4a39e01318c534e.jpg

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm 2023, Thanh tra Huyện đã tiếp nhận 11 đơn thuộc thẩm quyền cấp Huyện, giảm 4 đơn so với cùng kỳ năm trước. Kết quả phân loại gồm 2 đơn khiếu nại, 5 đơn tố cáo, 4 phản ánh kiến nghị. Qua tham mưu xác minh Thanh tra Huyện đã xử lý 11/11 đơn.

Được biết công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị luôn được Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả. UBND huyện thường xuyên chỉ đạo thanh tra huyện kiểm tra hướng dẫn các xã thị trấn tăng cường công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, hòa giải tranh chấp đất đai ngay tại cơ sở, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc phát sinh đơn thư khiếu nại tố cáo. Thường xuyên đôn đốc nhắc nhở các ngành của huyện tiến hành xác minh, tham mưu Chủ tịch UBND huyện giải quyết theo thẩm quyền các  đơn khiếu nại, tố cáo mới phát sinh, đảm bảo đúng trình tự thủ tục và thời hạn luật định. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư từ huyện đến cơ sở tiếp tục ổn định và có hiệu quả, hạn chế đơn thư phát sinh và vượt cấp, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Lê Tùng