Phụ nữ Xuân Thọ thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không,3 sạch"

Bằng những mô hình, cách làm cụ thể, những năm qua, Hội LHPN xã đã không ngừng đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch", tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn xã.

phu nu 2023.jpg

Để  duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, và thực hiện các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, Hội LHPN xã đã phát động phong trào thi đua “Phụ nữ Xuân Thọ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" triển khai tới 100% chi, tổ hội phụ nữ được đông đảo tầng lớp phụ nữ và nhân dân hưởng ứng thực hiện thông qua triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, mô hình “ tuyến đường tự quản", đặc biệt là Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch".

Từ công tác tuyên truyền đến công tác hướng dẫn thực hiện, trong năm 2023 Hội đã cụ thể hóa các tiêu chí bằng cách gắn với các tiêu chí thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Hội đã xây dựng, nhân rộng và duy các mô hình như : "Tổ phụ nữ 5 không 3 sạch", "Câu lạc bộ 5 có, 3 sạch", CLB "Gia đình hạnh phúc", "Phụ nữ với pháp luật", "Phòng chống bạo lực gia đình","Tổ phụ nữ không sinh con thứ ba"... Các mô hình về “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch" góp phần làm phong phú, đa dạng nội dung và hình thức hoạt động hội, thu hút ngày càng đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia vào tổ chức hội. Góp phần thực hiện tốt những tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Để thực hiện tiêu chí “Không đói, giảm nghèo", Hội đã nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ trên 9 tỷ đồng để hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo thông qua các mô hình, hoạt động: “phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo", “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ" hay các mô hình: “mái ấm tình thương",…. Với nhiều cách làm sáng tạo trong khai thác các nguồn lực, hướng dẫn chuyển giao ứng dụng khoa kỹ thuật, dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng các mô hình tổ liên kết, mô hình phát triển sản xuất, đến nay trên địa bàn xã không còn hộ nghèo.

Thông qua các hoạt động của hội phụ nữ xã Xuân Thọ đã góp phần cùng địa phương duy trì bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và thực hiện bộ tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn xã.

Lê Thủy XT