Đưa công nghệ số đến gần hơn với người dân vùng sâu, vùng xa

​Trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cụm từ “công nghệ số" được nhắc đến rất nhiều và trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, để người dân vùng sâu, vùng xa hiểu và nắm bắt thực hiện ngay là điều không dễ. Để đưa công nghệ số đến gần hơn với người dân, thời gian qua, Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Xuân Lộc đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, Tổ công nghệ số của ngân hàng, đến tận các chợ ở những xã sâu, xa giúp người dân từng bước tiếp cận một cách thuận tiện, dễ dàng.

Đây là buổi vận động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân cách cài đặt, sử dụng, thao tác quét mã QR trong thanh toán không dùng tiền mặt của Tổ công nghệ số, Ngân hàng Agribank Xuân Lộc cho bà con nhân dân tại Bộ phận 01 cửa và khu vực chợ xã vùng xa Xuân Bắc. Đây cũng là địa phương cuối của Xuân Lộc được Tổ công nghệ số của ngân hàng triển khai công tác hướng dẫn, cài đặt, mở tài khoản để bà con tiếp cận công nghệ số trong việc thanh toán bằng hình thức quết mã QR. Ông Nguyễn Trí Phúc – Trưởng phòng khách hàng – Tổ trưởng Tổ công nghệ số, Agribank Xuân Lộc chia sẽ: “Trong chương trình chuyển đổi số của UBND huyện Xuân lộc triển khai thì Agribank là đơn vị chủ lực. Chúng tôi đã triển khai đến 15 xã thị trấn trên địa bàn huyện, Xuân Bắc là đơn vị cuối cùng trong chương trình toàn huyện. Qua chương trình chúng tôi đã trực tiếp đến các chợ và mở trên 500 tài khoản thanh toán, gần 1000 mã QR cho người dân và các tiểu thương, các hộ kinh doanh. Ngoài ra còn có những chương trình khác như thông qua các kênh bán hàng của ngân hàng, trong cho vay và trong giao dịch với khách hàng tại quầy, số lượng thực hiện được đến nay rất là lớn, tôi thấy chương trình nầy rất có hiệu quả, đặc biệt là chuyển đổi ý thức của người dân trong thanh toán không dùng tiền mặt".

z4911108425196_bd88d0c6e8864d4395ec4c9789420c22.jpg

z4911108421711_6ac6860953fe6d62b3d0426efa6e3229.jpg

Với phương châm “chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, hướng dẫn người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số", Tổ công nghệ số đã phát huy được hiệu quả thiết thực, đóng vai trò tích cực trong việc truyền thông, hướng dẫn người dân các chính sách pháp luật về chuyển đổi số, hướng dẫn cài đặt nền tảng công nghệ số, kỹ năng số và các ứng dụng số… Đến nay, người dân trong huyện đã có nhiều tương tác hơn với đơn vị, nhất là giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Đoàn Minh Phúc, người dân xã Xuân Bắc nói: “Tôi thấy làm như thế này thì rất là thuận tiện, chúng ta sử dụng tài khoản để mua bán giao dịch, chúng ta không phải cầm tiền mặt theo hoặc là mua bán thì không phải thối tiền nó phức tạp và rắc rối, tôi thấy làm như thế này vừa an toàn vừa nhanh chống, rất hữu ích cho người dân".

z4911108422471_e592e0bb3ba4fa0f2bc8e2c5efb544e0.jpg

z4911108433322_dad08934d7f25e3e4688eef241bce62d.jpg

PCT.UBND xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc -  Nguyễn Mạnh Hùng – cho biết: Dân Xuân Bắc chiếm trên 80% là sản xuất nông nghiệp cho nên việc triển khai thực hiện không dùng tiên mặt ở bộ phận một cửa và các chợ lúc đầu khó khăn. Vì thế UBND xã đã thành lập các tổ cộng đồng số và triển khai đến 12/12 ấp, từ đó người dân cũng dần thay đổi nhận thức và tích cực hưởng ứng. Chủ trương này rất là tốt cho người dân, nhưng cũng là cái mới nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu hơn và cùng thực hiện. Có thể nói: Lúc đầu, cụm từ “công nghệ số" còn khá mới mẻ với nhiều người dân, việc tiếp cận làm quen đối với người dân rất khó khăn, nhất là đối với những người lớn tuổi, bà con ở các đại phương ở sâu xa như: Xuân Thành, Xuân Bắc, Suối Cao… Nhưng với phương châm “mưa dầm, thấm sâu" Tổ đã tuyên truyền cho người dân hiểu trước, sau đó hướng dẫn từng bước, nhiều người khi sử dụng được các ứng dụng số thì rất phấn khởi, vì nó thuận tiện dễ dàng và ít tốn thời gian so với cách làm truyền thống trước đây".

z4911110377529_7d26f7d7f8efa1c0420f62dd12ada2ca.jpg

Cùng với sự thành công của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu, tác động lớn đến các mặt đời sống xã hội. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người", Tổ công nghệ số Agribank Chi nhánh Xuân Lộc đã thành công trong việc giúp người dân từng bước tiếp cận công nghệ số, kỹ năng sử dụng các ứng dụng số như: Các dịch vụ trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến... Qua đó, nhằm từng bước hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trong tương lai".

Ngọc Hoàng