Xã Xuân Định kiên quyết lập lại trật tự xây dựng

Trong thời gian qua, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn, công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng xã Xuân Định đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và từng bước đi vào nền nếp; ý thức trách nhiệm của người dân, các cơ quan, tổ chức có nhiều chuyển biến tích cực.

z4953740789212_d65a9baccdaf72ca83a6d33162d531d4.jpg

Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tình trạng các công trình vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng đã trên địa bàn xã giảm cả về số lượng và quy mô vi phạm. Năm 2022 xã Xuân Định có 17 trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp và 1 trường hợp đổ đường bê tông trên đất nông nghiệp, thì đến năm 2023 chỉ còn 5 trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính và đã ban hành quyết định xử phạt 4 trường hợp với số tiền 16 triệu đồng. Một trường hợp UBND huyện ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (xây dựng công trình trên đất nông nghiệp) với số tiền 284 triệu đồng. Cũng trong năm 2023, UBND xã tiến hành cưỡng chế 3 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp do UBND huyện ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2022; 2 trường hợp còn lại do UBND xã ban hành quyết định cưỡng chế.

Cụ thể mới đây nhất vào ngày 01/12, thực hiện việc quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng trên địa bàn, UBND xã Xuân Định đã kiểm tra và phát hiện 1 trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp tại thửa đất số: 107, tờ bản đồ số: 4 thuộc tổ 4 ấp Bảo Định, xã Xuân Định. Tại thời điểm kiểm tra có 6 công nhân đang xây dựng 3 bức tường gạch với diện tích xây dựng 75m2. UBND xã đã yêu cầu các công nhân ngưng xây dựng và phối hợp cung cấp thông tin về chủ công trình nhưng không có kết quả do chủ công trình cố tính né tránh. Các công nhân trên sau đó đã tự di dời các công cụ liên quan tới việc xây dựng công trình. UBND xã đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện và đã tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên, trả lại hiện trạng ban đầu.

z4953740800202_1f6f1fa11cfde279a89e11d2e075694a.jpg

​Để kịp thời phát hiện và nhanh chóng xử lý triệt để việc xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp, xã Xuân Định đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, đồng thời 1 tuần 2 lần phối hợp với Ban ấp để kịp thời phát hiện xử lý ngay từ ban đầu các trường hợp xây dựng nhà ở, công trình trên đất nông nghiệp. Bên cạnh đó phát huy vai trò của Trưởng ban nhân dân các ấp, thường xuyên trao đổi với lãnh đạo tổ chức kiểm tra, buộc hộ dân vi phạm ngưng ngay công trình đang xây dựng trái phép. Nếu cố tình tiếp tục vi phạm, đoàn sẽ lập biên bản, báo cáo cấp trên và tiến hành xử lý tháo dỡ ngay công trình, trả lại hiện trạng ban đầu cho đất. Ông Hồ Dũng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Định chia sẻ:

Trong thời gian qua, UBND xã Xuân Định tập trung tuyên truyền trong nhân dân, làm việc với các nhà thầu để tuyên truyền về các quy định trong công tác xây dựng nhằm kịp thời chấn chỉnh lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong thời gian tới UBND xã Xuân Định cũng cố kiện toàn đội phản ứng nhanh để phối hợp với các đồng chí trưởng ấp, tổ trưởng tổ nhân dân nắm chắc địa bàn từng khu vực, để kịp thời phát hiện xử lý ngay từ ban đầu các trường hợp xây dựng nhà ở, các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, kiên quyết tháo dỡ các công trình vi phạm làm phá vỡ quy hoạch chung xây dựng của xã.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn xã Xuân Định đã được thực hiện có hiệu quả. Trong thời gian tới, phát huy kết quả đã đạt được, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm. Đồng thời, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của địa phương.

Lê Tùng