Ảnh hường dịch Corona – người trồng Thanh long lao đao

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do chủng mới virus corona đang xảy ra đã ảnh hưởng đến việc thu mua nông sản nhất là trái thanh long. Nhiều nhà vườn tại Xuân Lộc đang trong cảnh lao đao do gánh chịu chi phí đầu từ khá lớn từ việc chong đèn, phân bón và công chăm sóc nhưng đến vụ mà thương lái không đến thu mua

Anh Hà Tấn Phong cũng như nhiều nhà vườn trồng thanh long ờ Xuân Lộc, dành rất nhiều tâm huyết, thời gia công sức và tiền của để chong đèn làm trái đầu tư cho đợt thanh long chính vụ này với chi phí trên 100 triệu đồng/1ha. Theo tính toán của bà con, với năng suất đạt từ 4 đến 6 tấn/1 ha và chỉ tính giá 20.000đồng/1kg, sau khi trừ mọi chi phí đầu tư bà con ít nhất cũng lời 40 triệu đồng trong vụ này.

00166.00_08_36_24.Still116.jpg

Điều đáng nói là: Trước Tết Nguyên đán, thương lái đến tận vườn đặt thu mua của nông dân với giá 30.000- 32.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ, loại đạt tiêu chuẩn xuất bán sang Trung Quốc nhưng nhiều người không có thanh long để bán do chừa vụ rằm tháng giêng  thì nay bởi dịch bệnh Corona, cửa khẩu biên giới bị đóng việc xuất hàng nông sản qua Trung quốc bị ngưng trệ dẫn đến giá trái thanh long rớt giá thãm hại. Anh Phong cho biết thêm: Với cái giá này thì nhà vườn quá khổ, mong nhà nước có giải pháp nào hổ trợ tinh thần và đầu ra cho sản phẩm, chứ giá này thì quá khổ không biết làm sao, sản lượng làm ra giờ chính rồi thì phải bán. Mà bán giá này thì bà con phải bù lỗ 1 tấn từ 5 đến 6 triệu tiền đầu tư. Giá thanh long hiện giảm xuống chỉ còn từ 4.000  đến 5000 đồng/kg đối với loại tốt, còn những vườn thanh long có chất lượng kém hơn thậm chí không có người thu mua. Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn – PCT.HND xã Xuân Tâm, thanh long hiện đang trong vụ nghịch, tức phải chong đèn cho ra trái nên chi phí đầu tư cho tiền điện rất lớn, trong khi giá bán chỉ 4.000 đồng/kg nên phải chịu lỗ nặng. Ông Sơn nói:  Trước giá thanh long như thế này, mong các cấp có thẩm quyền có phương án để giúp bà con nông dân. Riêng chính quyền địa phương sẽ phối hợp tuyên truyền vận động bà con sản xuất theo phương án sạch, sản xuất theo hướng việt gáp…,  từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm tìm đầu ra ổn định. Tuy giá bán đã giảm sốc, nhưng điều đáng nói hiện nay, theo bà con nông dân, đó là có rất ít thương lái đi thu mua. Hiện nay, do thanh long không đi Trung Quốc được nên việc thu mua chỉ thực hiện cầm chừng hoặc để tiêu thụ nội địa.

00166.00_09_10_15.Still117.jpg

Có thể nói, cây thanh long khá thích hợp với đất cát ở các xã của huyện Xuân Lộc vùng nằm lân cận tỉnh Bình Thuận như Xuân Tâm, Xuân Hưng, Xuân Hòa. Loại cây trồng này qua vài năm gần đây đã phát triển lên hàng ngàn ha và dần khẳng định được vị trí của nó về tiềm năng phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Tuy nhiên, để tạo được giá cả và đầu ra ổn định, bềnh vững thì chính quyền địa phương và các ngành chức năng cũng cần nên vào cuộc, để định hướng cho bà con nông dân sản xuất thanh long sạch theo quy trình VietGap hay EURO Grap (tiêu chuẩn châu Âu) và chỉ có hướng đi theo tiêu chuẩn sạch, hàng bán được cho các doanh nghiệp xuất khẩu đi Mỹ, châu Âu mới mang tính bền vững và ổn định…

Ngọc Hoàng