Làng hoa dưới chân núi Chứa Chan tất bật chăm sóc hoa cung ứng thị trường Tết

Còn hơn 1 tháng nữa là đến tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, những ngày này trên cánh đồng hoa tại  ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc các nhà vườn đang tất bật các khâu chăm sóc, bón phân và xử lý kỹ thuật để có những bông hoa rực rỡ đưa ra thị trường ngày Tết.

z5041122628126_1b420f14e56bf1dde913c6deef56fe67.jpg

Cũng như những hộ trồng hoa khác tại Làng hoa Ấp Trung Sơn xã XuânTrường. Bước vào tháng 10 âm lịch là gia đình ông Cao Văn Hiệp bắt đầu các khâu cày, xới đất để xuống giống 4 sào hoa lay ơn phục vụ Tết. Theo ông Hiệp ngoài việc xuống giống đúng vụ và kỹ thuật người trồng hoa, yếu tố thời tiết đóng vai trò rất quan trọng. Những ngày này, ông tất bật chăm sóc và tưới nước phù hợp nhằm giúp cho cây ra bông hoa đúng thời điểm tết.

Ông Cao Văn Hiệp- Ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc cho biết: Thời tiết nó thuận lợi nhưng chăm sóc bông thì hơi khó, thời điểm này mới hai đợt phân thôi từ nay tới 20 tháng chạp thì phải thêm 2 đợt phân nữa rồi xịt phân,tưới nước cho nó đúng thời điểm.

z5041122610904_5657216f90e8f180942c976608d95aa8.jpg

Để phục vụ thị trường tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, bà con trồng hoa trên địa bàn xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc xuống giống khoảng 30 ha, tập trung chủ yếu tại Ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường. Nắm bắt thị hiếu xu hướng của thị trường hoa tết những năm gần đây người dân nơi đây đã nhanh nhạy khi tiếp cận và đưa những giống hoa đẹp mắt về trồng như: lay ơn đỏ tai vuông và giống lay ơn mới với các màu sắc như: đỏ, vàng và cam.. hiện đang vào cao điểm của vụ sản xuất. Theo các hộ trồng hoa nơi đây từ khi xuống giống đến nay thời tiết rất thuận lợi cho cây hoa sinh trưởng và phát triển tuy nhiên để hoa nở đúng dịp tết, người trồng phải có kinh nghiệm trong việc xử lý đất và bón phân hợp lý. Bên cạnh đó cần phải cung cấp độ ẩm cho hoa từ đầu đến cuối vụ thu hoạch. Được biết vụ tết năm rồi, hoa lay ơn được giá, mỗi sào trồng hoa đem lại cho bà con khoảng 40 triệu/sào sau khi trừ chi phí đầu tư.

Chị Châu Mỹ Hạnh- ấp Trung Sơn,xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc chia sẻ: Hoa năm nay giá cao hơn năm ngoái 10 ngàn đồng/kg củ giống, gia đình tôi làm 1 sào và đủ các loại màu. Thời tiết năm nay đỡ hơn năm ngoái không có bệnh như năm ngoái, năm ngoái thì mưa bão năm nay thì bông được. Giờ bà con không tưới tay nữa ai cũng tưới pét hết nên tiết kiệm rất nhiều công.

z5041122612089_868b74107da399f02a26d2ab113b5ddc.jpg

Anh Nguyễn Văn Phú- Cán bộ nông nghiệp xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc cho biết:  Vụ bông Đông- xuân này để kịp cho dịp Tết thì UBND xã cũng đã phối hợp với Hội nông dân, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn để cho bà con mình biết về kỹ thuật, xuống giống, chăm sóc và bông ra đúng thời điểm bán được giá. Từ nay đến thu hoạch bà con sẽ tiếp tục chăm sóc vườn bông. UBND xã cử cán bộ phối hợp với bà con thường xuyên thăm đồng kịp thời xử lý sâu bệnh.

Vụ hoa tết luôn mang lại nguồn thu nhập cao người trồng hoa tại ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường. Theo đó hiện nông dân nơi đây đang tích cực chăm sóc để cây bông kịp khoe sắc đúng dịp Tết đến Xuân về và kỳ vọng được mùa, được giá.

Tuệ Lâm