Nông dân Xuân Lộc phấn khởi vì giá hồ tiêu tăng cao

Hiện nay, người trồng hồ tiêu trên địa bàn huyện Xuân Lộc đang bước vào thu hoạch tuy năng suất giảm nhưng giá tiêu trên thị trường có xu hướng tăng cao. Cụ thể tiêu khô đạt chất lượng, hạt chắc giá bán dao động từ 100- 102 ngàn đồng/kg .Đây là mức giá cao trong nhiều năm trở lại đây nên người nông dân rất phấn khởi.

z5185834384827_d8a85d2ec9f139d09a21e05cfdfb8e23.jpg

Những ngày này, gia đình ông Trần Cao Thắng cũng như các xã viên HTX hồ tiêu Suối Cao đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Theo ông Thắng nếu như năm ngoái, 1 ha diện tích trồng tiêu của gia ông thu hoạch 4 tấn/hecta. Năm nay do ảnh hưởng thời tiết bất lợi năng suất giảm 0,5 tấn/hecta.

Ông Trần  Cao Thắng, Giám đốc HTX hồ tiêu xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc chia sẻ:Những tháng đầu năm có những cơn mưa sớm cho nên vườn tiêu của hợp tác xã và gia đình chúng tôi ra sớm so với những năm trước tuy nhiên sau đó nắng hạn một giai đoạn vì thế một số hộ gia đình chăm sóc chưa đạt thì sẽ bị rụng năng suất giảm so với những năm trước nguyên nhân do thời tiết là chính đồng thời chăm sóc theo hướng hữu cơ và sản xuất theo mô hình bền vững thì năng suất ổn định mặc dù có giảm hơn so với những năm trước nhưng vẫn ổn định và đạt yêu cầu.

z5185834384940_c85c49f7ad7debe361f562720228ff92.jpg

Mặc dù năng suất tiêu giảm tuy nhiên nhờ giá bán tiêu ở mức cao nên gia đình ông cũng như các xã viên HTX rất phấn khởi. Hiện giá hồ tiêu trên thị trường đang được thu mua dao động từ 92 đến 93 ngàn đồng/kg. Tiêu khô đạt chất lượng, hạt chắc được cộng thêm điểm, giá bán có thể từ 100- 102 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá cao trong nhiều năm qua, nên nông dân phấn khởi vào vụ thu hoạch hồ tiêu niên vụ này. Cùng với đó nguồn nhân công thu hái rất dồi dào.

ông Trần Cao Thắng, Giám đốc HTX hồ tiêu xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc cho biết thêm:  Đến thời điểm này tiêu khô, sạch có thể bán trên 100 ngàn đồng/kg so với năm ngoái tăng từ 25 đến 30% về giá trị như vậy người nông dân, xã viên hợp tác xã rất là phấn khởi do giá cả nó tăng với tình hình này sẽ tập trung chăm sóc ngay từ đầu vụ với phương châm là hữu cơ để tạo sức sống mạnh và chống chịu sâu bệnh trong niên vụ sắp tới.

z5185834415582_48021bfd4e7fb498f11326513aea372b.jpg

Chị Trần Thị Phượng, xã Suối Cao huyện Xuân Lộc cho biết: Mình hái tiêu cho anh Thắng ở đây cũng chục năm nay rồi mọi năm năng suất nó cũng được tuy nhiên năng suất năm nay hơi giảm tuy nhiên năm nay thấy giá cả tăng cao hơn thì nhà vườn phấn khởi nếu giá cả tăng lên mình làm công giá tăng thì  anh chị cũng tiền công cho mình tất cả đều cùng phấn khởi cả.

Toàn huyện Xuân Lộc hiện có khoảng 2.600 ha diện tích hồ tiêu tập trung chủ yếu tại các xã Suối Cao, Xuân Thọ…Với giá hồ tiêu khởi sắc ngay trong những ngày đầu năm là động lực để nông dân trồng tiêu trên địa bàn huyện Xuân Lộc đầu tư chăm sóc loại cây trồng từng được mệnh danh “Vàng đen".

Lê Tùng- Tuệ Lâm