Xuân Lộc sơ kết 2 năm xây dựng NTM kiểu mẫu

Sáng 27-5, UBND huyện Xuân Lộc tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020; sơ kết 2 năm thực hiện Đề án xây dựng huyện Xuân Lộc đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững. Về tham dự hội nghị có ông Võ Văn Phi Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Cao Tiến Sỹ, giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; ông Viên Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Đức Hóa, Phó Bí thư thường trực Huyện  ủy, Chủ tịch HĐND huyện; bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện;

Theo báo cáo của UBND huyện Xuân Lộc, sau 2 năm thực hiện Đề án xây dựng huyện Xuân Lộc đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững gắn với phong trào thi đua yêu nước, Xuân Lộc đã phát huy được lợi thế và khai thác tốt tiềm năng của huyện để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng bền vững và toàn diện.

Thực hiện đề án, giai đoạn 2019 – 2020 Xuân Lộc huy động được tổng nguồn vốn là hơn 8.300 tỷ đồng. Nguồn vốn này được tập trung phát triển hệ thống các cơ sở hạ tầng thiết yếu, bố trí nguồn lực theo thứ tự ưu tiên phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 65.8 triệu đồng, giá trị sản xuất bình quân đất trồng trọt đạt 161,8 triệu đồng. Huyện có 9 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, trong đó 7 sản phẩm đã được cấp chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt.

Đến nay, huyện có 8/14 xã được công nhận hoàn thành nông mới nâng cao, 1 xã hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu; huyện cũng đã đạt 18/29 tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo đề án.

65yt (2).jpg65yt (8).jpg

Theo đánh giá, dù đã có những kết quả khả quan, xong tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo quy định và kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững còn chậm, nhất là đối với các tiêu chí cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng dân cư như sản xuất nâng cao thu nhập, bảo hiểm y tế, môi trường… Diện tích sản xuất nông nghiệp áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt không tăng; diện mạo nông thôn mới ở một số nơi chưa dảm bảo xanh, sạch đẹp…

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đánh giá cao kết quả huyện Xuân Lộc đã thực hiện đạt được qua 2 năm thực hiện Đề án xây dựng huyện Xuân Lộc đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững và phong trào thi đua yêu nước năm 2020. Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng  đề nghị Xuân Lộc tiếp tục rà soát lại các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chặt chẽ, rõ ràng; tuyên truyền vận động người dân, huy động nguồn lực xã hội để tập trung xây dựng các tiêu chí theo đề án; tăng cường quản lý kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông cho phát triển nông nghiệp. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nhấn mạnh, Xuân Lộc cần tiếp tục xây dựng ngành sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, xây dựng các chuỗi liên kết, xây dựng các tiêu chuẩn hàng hóa, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, giúp nông dân có thu nhập cao hơn, đời sống tốt hơn, bởi đây cũng là mục tiêu quan trọng nhất của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tai hội nghị UBND tỉnh Đồng Nai đã trao bằng công nhận và tiền thưởng cho Xã bảo hòa đạt danh hiệu NTM kiểu mẫu 2020 về hạ tầng phát triển sản xuất nâng cao thu nhập hộ nghèo; trao bằng công nhận cho xã Suối Cao đạt danh hiệu xã NTM nâng cao.

Cũng tại hội nghị UBND huyện đã khen thương cho 5 cá nhân 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện Xuân Lộc

65yt (4).jpg
65yt (1).jpg
 65yt (7).jpg

Tặng giấy khen cho 11 đơn vị nhất nhì ba tư trong 4 cụm thi đua thực hiện thắng lới nhiệm vụ chính trị huyện 2020, đồng thời Huyện tặng giấy khen cho 10 tập thể có tuyến đường đạt giải cuộc thi tuyến đường sáng xanh sạch đẹp năm 2020.

Lê Tùng