Giá hồ tiêu tăng cao nông dân không vội ồ ạt tăng diện tích

 

Suốt 4 năm liền hồ tiêu mất giá thê thảm, nông dân thua lỗ, chán nản không muốn đầu tư chăm sóc, nhiều diện tích đã bị chặt bỏ để chuyển đổi sang canh tác các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, khi giá hồ tiêu khởi sắc thì bà con lại tích cực chăm sóc, mong giá của cây trồng này sớm trở lại thời hoàng kim.

Sau tết, giá hồ tiêu tăng mạnh từ 50 ngàn đồng/kg lên hơn 80 ngàn đồng/kg, khiến bà connông dân trồng tiêu tại xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc vô cùng tiếc nuối vì không có sản lượng tiêu bán. Thế nhưng, đây cũng chính là tín hiệu vui để bà con chăm sóc, phục hồi lại vườn tiêu sau nhiều năm bị bỏ phế vì giá cả xuống thấp.

Ông Nguyễn Thành Tân, ấp Thọ Lộc, Xuân Thọ cho biết: Mấy năm trước kia hồ tiêu xuống giá nông dân không chăm sóc hay chặt bỏ. tuy nhiên khi giá tiêu tăng trở lai thỉ bà con lại tích cực chăm sóc, đồng thời trồng dặm, trồng xen vào những diện tích cây trồng khác. bởi lẽ cây tiêu là cây trồng gắn bó từ xưa với bà con nông dân nơi đây.

trtrtr (1).jpg

Hồ tiêu tăng giá, nông dân rất phấn khởi để chăm sóc, hiện tại bà con đang cắt tỉa những nhánh giây già cỗi, khơi thông mương, rãnh và xử lí nấm bệnh cho vườn tiêu. Song đó, bà con tích cực ủ bón các loại phân chuồng để cải tạo lại bộ rễ, mong muốn năng suất vườn tiêu trở lại thời kì sung mãn như trước kia.

Bà Trần Thị Loan-Thọ Lộc-Xuân Thọ cho biết: Giá hồ tiêu tăng trở lại , hiện nay sau khi thu hoạch xong thì bà con rất nổ lực chăm sóc để vụ tới cây tiêu cho năng suất cao, tăng thu nhập,…Vào những năm 2014-2015, được xem là thời kì hoàng kim của cây hồ tiêu, bởi giá bán rất cao từ 150- 200 ngàn đồng/kg. Lúc ấy, hồ tiêu được xem là cây “vàng đen” của bà con nông dân xã Xuân Thọ.  Ngày ấy, nhờ hồ tiêu trúng mùa, trúng giá nông dân nơi đây đua nhau xây nhà to, tậu ô tô,... Thế nhưng từ năm 2017 về sau, giá hồ tiêu liên tục giảm mạnh, nông dân chán nản không muốn chăm sóc, nhiều hộ đã chặt bỏ để sang canh tác các loại cây trồng khác. Xã Xuân Thọ, nơi từng được mệnh danh là thủ phủ về diện tích và năng suất của cây hồ tiêu của Đồng Nai thế nhưng với diện tích đã bị thu hẹp từ hơn 800 hecta nay còn khoảng 600 ha. Ông Nguyễn Thành Tân, ấp Thọ Lộc, Xuân Thọ cho biết thêm: Tôi rất tin tưởng rằng giá hồ tiêu sẽ tăng trở lại vì diện tích nhiều năm qua đã bị thu hẹp,..Còn với bà Trần Thị Loan-Thọ Lộc-Xuân Thọ cũng cho biết, gia đình bà còn rất nhiều đất đang canh tác các loại cây trồng khác. hiện nay, giá tiêng có tăng, tuy nhiên chúng tôi chỉ chăm sóc các diện tích tiêu hiện hữu để có năng suất cao hơn, cải thiên mức sống cho gia đình; Còn chuyện tăng diện tích thì chúng tôi còn thận trọng,…

trtrtr (2).jpg

Mặc dù giá hồ tiêu đang có tín hiệu khởi sắc tuy nhiên bà con nông dân chỉ nên cố gắng chăm sóc những diện tích hiện hữu để tăng năng suất, tăng thu nhập. Tuy nhiên, không vì điều này mà bà con nông dân ồ ạt tăng diện tích, vô hình chung dẫn đến tình trạng mất cân đối cung-cầu, hệ lụy lại là điệp khúc “trồng-chặt, chặt-trồng”.

 

Hải Đình 

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​