Không chủ quan phòng chống cháy nổ trong mùa mưa

      Vào giai đoạn mùa mưa, người dân thường có thái độ lơ là, chủ quan đối với công tác phòng chống cháy nổ, đặc biệt là sau thời gian dài thực hiện giãn cách. Đã có không ít những vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản đã xảy ra trên địa bàn tỉnh và cả nước trong khoảng thời gian này. Do vậy, việc tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền phòng chống cháy nổ đối với các doanh nghiệp, khu chợ, hộ kinh doanh kết hợp nhà ở với sản xuất, khu dân cư có ý nghĩa rất quan trọng. Ghi nhận tại huyện Xuân Lộc.

         bố trí cánh cửa mở vào trong sẽ không đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố cháy.jpg

Mặc dù thời gian dài nghỉ giãn cách dài, cửa hàng gần như đóng cửa không hoạt động. Thế nhưng hộ kinh doanh của gia đình ông mỹ, ngụ khu phố 2 thị trấn giaray luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cháy nổ trong cửa hàng gia đình mình như: thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, đường dây, mối nối; bố trí nhiều bình chữa cháy tại các  lối đi lại, khu vực trọng yếu, không đặt để vật dụng cản trở tại các lối thoát hiểm của cửa hàng.

         Ông Nguyễn Đình Mỹ- Chủ cơ sở mua bán đồ gia dụng Tấn Phát khu phố 5, thị trấn giaray cho hay: để thực hiện tốt công tác phỏng chống cháy nổ, gia đình ông đã bố trí đến  2 đường thoát hiểm, các bình chữa cháy đều được bố trí rải rác tại những chỗ thuận lợi, khi cố sự cố cháy xảy ra là xử lí kịp thời. Hơn nữa toàn bộ hệ thống điện đều được bọc rất kĩ trong các ống nhựa nhằm tránh chạm chập,…

Việc chấp hành các biện pháp phòng chống cháy nổ được các cơ sở, hộ kinh doanh thực hiện khá tốt. Tuy nhiên qua công tác kiểm tra thực tế nhận thấy! Do nhận thức chưa đầy đủ về công tác phòng chống cháy nổ, một số hộ dân kinh doanh bố trí cửa, lối thoát hiểm chưa phù hợp, không nên bố trí cánh cửa mở vào trong, vì nếu xảy ra sự cố cháy, sẽ rất bị động. Hơn nữa,việc trang bị bình chữa lửa không phù hợp, có thể gây nguy hiểm cho trẻ em hoặc người già. Bởi lẽ, theo khuyến cáo của ngành chức năng chuyên môn, đối với hộ gia đình không nên sử dụng bình chữa lửa dạng khí C02, vì khí Co2 được nén ở nhiệt độ -79oc , trong quá trình thao tác, nếu vô tình bị khí này tiếp xúc vào da hoặc mắt sẽ gây bỏng, rất nguy hiểm.

Anh Trần Anh Tuấn, chủ cửa hàng giày thời trang khu phố 5 thị trấn Giaray: Cửa hàng của mình kinh doanh quần áo, giầy dép đây đều là những các vật liệu dễ cháy. Trước nay, gia đình cũng đã bố trí lối thoát hiểm, bình chữa cháy để phòng ngừa. Tuy nhiên qua kiểm tra, các anh công an cho biết việc bố trí này không hợp lí. Mình rất ghi nhận và điều chỉnh lại.

bố trí ít nhất 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho người khi xảy ra sự cố cháy.jpg

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Xuân Lộc có trên 2 ngàn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nằm trong nhóm có nguy cơ cháy nổ, nằm trong diện quản lí. Trong thời gian qua, lực lượng công an huyện, công an các xã, thị trấn cũng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nhắc nhở doanh nghiệp, hộ kinh doanh đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ. Cũng theo báo cáo, đến nay Xuân Lộc đã xây dựng được 9 mô hình tiêu biểu trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó 7 mô hình đã được Tỉnh thẩm định đánh giáo cao, 2 mô hình đang được trình thẩm định.

Nhìn chung, công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn huyện Xuân Lộc đều được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên vấn đề băn khoăn chính hệ thống lưới điện tại chợ truyền thống của huyện Xuân Lộc xuống cấp trầm trọng. Trong khi số lượng tiểu thương buôn bán ở khu chợ này tăng nhanh, do các chợ tự phát trên địa bàn thị trấn đều bị giải tỏa.

cần bố trí bình chữa lửa tại nhiều điểm thuận lợi.jpg

Trung tá Hồ Văn Toàn- Đội trưởng đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an Huyện Xuân Lộc cho hay: qua công tác kiểm tra nhận thấy, hệ thống lưới điện tại khu chợ truyền thống huyện xuân lộc này đã quá xuống cấp. để đảm bảo tốt công tác phòng chống cháy nổ tại khu chợ này, đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an huyện xuân lộc cũng đề nghị UBND thị trấn Giaray nhanh chóng khắc phục  sửa chữa. Đồng thời phục hồi lại các lối thoát hiểm, các khu sạp phải được bố trí  thông thoáng . Lỡ khi xảy ra sự cố cháy các phương tiện, thiết bị có thể tiến sâu vào trong ứng cứu. Bên cạnh đó, do thời gian giãn cách dài, lại trong mùa mưa nên nhiều người dân chủ quan lơ là phòng chống cháy. Đội cũng lưu ý các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người dân thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, an toàn các bình gas sử dụng trong gia đình.

Thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ không chỉ là nhiệm vụ của các ngành chức năng, mà còn là nghĩa vụ của mọi người công dân. Phòng chống cháy nổ cũng chính là cách bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng cho bản thân, gia đình và xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người. 

 

Hải Đình 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​