Xuân Trường triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2022

Thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương, UBND xã Xuân Trường đã có Kế hoạch triển khai về công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2022.

​Theo Kế hoạch về quản lý bảo vệ rừng năm 2022, phương án phòng cháy và chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022. Được biết, xã Xuân trường là xã trung du thuộc huyện Xuân Lộc có diện tích tự nhiên 4.720,42 ha, trong đó có 549,4 ha rừng phòng hộ thuộc núi Chứa Chan. Khí hậu cực Nam - Trung bộ, có 2 mùa mưa và nắng, lượng mưa ít, mùa khô kéo dài, nắng nóng gay gắt, một số hộ dân còn chủ quan trong việc thực hiện bảo vệ rừng.

Một trong những biện pháp hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng là công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có. Các tài liệu tuyên truyền về các văn bản pháp luật, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước từ Trung ương đến địa phương trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, Luật lâm nghiệp, Nghị định, Thông tư thông qua hình thức phát thanh trên loa đài, lồng ghép vào các buổi họp, pano, áp phích, băng rôn...

UBND xã sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra việc thống kê, kiểm kê, theo dõi diễn biến rừng, đất lâm nghiệp, việc chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng theo thẩm quyền. Rà soát các cơ sở chế biến gỗ, kinh doanh lâm sản, đình chỉ các cơ sở vi phạm pháp luật, kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông, xoá bỏ những tụ điểm kinh doanh, buôn bán gỗ, lâm sản trái pháp luật. Qua đó, tổ chức kiểm tra, truy quét các địa điểm tàng trữ mua bán trái phép lâm sản, động vật hoang dã, các điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy.

Để chủ động bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, UBND xã yêu cầu các đơn vị liên quan phải chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của các cấp, sẵn sàng tập trung mọi nguồn lực để triển khai các phương án chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực luợng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Quản lý bảo vệ rừng nhằm ổn định và phát triển diện tích rừng hiện có trên địa bàn xã, giúp bảo vệ nguồn nước, đất, chống xói mòn, hạn chế thiên tai, góp phần bảo vệ môi trường phục vụ đời sống nhân dân.

Pha Nguyễn

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch