Sở Tài Nguyên và Môi Trường làm việc với huyện Xuân Lộc về đề án quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Sáng ngày 3/12, đoàn công tác Sở TNMT tỉnh do ông Trần Trọng Toàn – phó giám đốc sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Xuân Lộc về việc xây dựng đề án quản lý chất thải rắn sinh hoạt.

Tại huyện Xuân Lộc, mỗi ngày phát sinh trên 100 tấn chất thải sinh hoạt từ các hộ dân, 15 trạm y tế, Trung tâm y tế và các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp Xuân Lộc. Trong đó Công ty TNHH Cù Lao Xanh – đơn vị quản lý khu xử lý liên hợp chất thải Xuân Tâm thu gom xử lý bằng Phương pháp sản xuất phân hữu cơ khoảng 80 tấn/ ngày, phẩn còn lại được xử lý bằng hồ xử lý hợp vệ sinh đảm bảo môi trường.

20211203_094448.jpg

Theo thống kê, Xuân Lộc đã có gần 13.000/55.495 hộ dân đăng ký tham gia phân loại rác tại nguồn, đạt hơn 23%. Tuy nhiên do các Phương tiện thu gom chưa đồng bộ, các HTX còn sử dụng xe thùng nên công tác phân loại rác thải rắn tại nguồn còn gặp nhiều khó khăn, đến nay chỉ duy nhất đơn vị thị trấn Gia Ray tổ chức được việc phân loại rác tại nguồn.

Buổi làm việc đã thảo luận đánh giá những thuận lợi khó khăn, trong đó nguồn kinh phí hoạt động của các HTX còn hạn chế, đối tượng tham gia phân loại rác chưa nhiều, chi phí vận chuyển lớn nên công tác phân loại rác thải tại nguồn ở địa phương chưa mang lại hiệu quả cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo sở TN-MT tỉnh cho rằng: Để quản lý và phân loại chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả, cần thống nhất quy hoạch điểm, khu xử lý chất thải phù hợp với từng địa bàn; chuẩn hóa phương tiện vận chuyển, công nghệ xử lý chất thải đáp ứng tiêu chí môi trường. Huyện Xuân Lộc cần xem xét kỷ việc có nên xây dựng trạm trung chuyển hay không? Xác định rỏ các vị trí thường phát sinh các bãi rác và cần gắn camera theo dõi, đồng thời cần xây dựng phương án, dự trù kinh phí để phát túi phân loại rác tại nhà cho người dân, cũng như duy trì chính sách ưu đãi về vốn, thuế đất cho các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng xử lý chất thải.  Hướng đến năm 2030, Xuân Lộc đạt 100% rác thải phát sinh được thu gom và xử lý tại khu xử lý tập trung và 100% chất thải rắn trên địa bàn huyện được phân loại tại nguồn đảm bảo các yêu cầu…

Ngọc Hoàng

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch