Giải pháp của nông nghiệp Xuân Lộc trong thời kỳ hội nhập

Nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể, hình thành chuỗi liên kết sản xuất nhằm tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, có chất lượng cao, giá thành hạ chính là giải pháp mà nền nông nghiệp huyện Xuân Lộc đang hướng đến trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.
 

​         Cũng như bao địa phương khác bước vào thời kỳ kinh tế hội nhập. Huyện Xuân Lộc cũng xác định: Nền nông nghiệp của huyện nhà không thể dừng lại ở những câu chuyện “Vườn rau, ao cá” như trước đây. Mà cần được thay thế bằng phương thức canh tác mới, có qui mô lớn, có chất lượng cao và có giá thành sản phẩm hạ…Nếu hội đủ các điều kiện đó thì các loại mặt hàng nông sản của địa phương mới đủ sức để cạnh tranh với các mặt hàng nông sản thế giới. Giải quyết bài toán này, Xuân Lộc đã chọn con đường hình thành các mô hình kinh tế tập thể để làm bàn đạp phát triển.


            giaiphapnntrtkhn (1).jpg

           Nói về chủ trương này của huyện, ông Lê Quốc Việt, Chủ tịch hội nông dân huyện Xuân Lộc cho biết:  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Đặc biệt là việc Việt Nam chúng ta đã đàm phán ký kết thành công hiệp định hợp tác kinh tế xuyên thái Bình Dương TPP. Vấn đề chịu sức ép cạnh tranh các mặt hàng là rất gay gắt, Vì vậy việc hình thành chuỗi liên kết sản xuất, mô hình kinh tế tập thể trong giai đoạn này đối với chúng ta là rất cần thiết. Có như vậy mới hạ được giá thành sản phẩm. đồng thời tạo ra một sản lượng hàng hóa lớn có chất lựng đồng đều, để đủ sức cạnh tranh. Và trong thời gian qua vấn đề này đã được huyện Xuân Lộc thực hiện rất tốt, đây cũng là tiêu chí quan trọng được huyện thực hiện trong bộ tiêu chí nâng cao.

 giaiphapnntrtkhn (2).jpg

Tính đến nay, Xuân Lộc đã qui hoạch được 4 tiểu vùng phát triển kinh tế nông nghiệp với tổng diện tích hàng chục ngàn hec ta. Theo đó huyện cũng đã khuyến khích hình thành được 44 hợp tác xã, 414 câu lạc bộ năng suất cao; 47 tổ hợp tác và trên 270 trang trại trồng trọt, chăn nuôi tập trung với qui mô vừa và lớn. Trong quá trình hoạt động của loại hình kinh tế này, huyện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt như: Hỗ trợ về vốn sản xuất, hệ thống lưới điện, nước thủy lợi, chuyển giao khoa học kỹ thuật,vv…Nhờ vậy huyện cũng đã xóa dần phương thức canh tác cũ manh mún, lạc hậu. Thay vào đó là nền nông nghiệp hiện đại với gần 100% các khâu sản xuất đều được thực hiện bằng cơ giới hóa. Đặc biệt là người nông dân đã có nhận thức rõ hơn về kinh tế thị trường. Cụ thể là việc tự ý thức áp dụng các qui trình sản xuất an toàn nhằm hướng đến xây dựng thương hiệu cho nông sản địa phương. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp nông dân Xuân Lộc thể yên tâm đứng vững trên đôi chân của mình trong thời kỳ kinh tế hội nhập.


giaiphapnntrtkhn (3).jpg

Ông Lê Thành A, xã viên hợp tác xã xoài Suối Lớn bộc bạch: Thực hiện việc sản xuất theo tiêu chuẩn Globalgap. Là một thành viên trong hợp tác xã tôi đã áp dụng đúng qui trình sản xuất như đã đề ra. Đến nay sản phẩm xoài của HTX chúng tôi đã được công nhận sản phẩm đạt chất lượng Globalgap. Mới đây bên Nhật Bản có ký kết mua xoài cho Việt Nam trong đó có xoài Suối Lớn. Để đáp ứng nguồn hàng đạt chất lượng thì bên đối tác yêu cầu qui trình chăm sóc như thế nào thì chúng tôi áp dụng đúng như vậy. Điển hình như việc bón phân; xử lí dịch bệnh theo các tiêu chuẩn sạch.


Qua tổng kết đánh giá chất lượng hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể tại huyện Xuân Lộc vừa qua được biết: Phần lớn các mô hình hợp tác xã, CLB năng suất cao trên địa bàn đều phát huy tính hiệu quả. Cụ thể là chất lượng, năng suất của các loại cây trồng-vật nuôi đã được nâng lên rõ rệt. Nhiều hợp tác xã đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường, như: xoài Suối Lớn, thanh long ruột đỏ Xuân Hưng, hồ tiêu Thọ Lộc, rau sạch Trường An, vv... Tuy nhiên  vẫn còn tồn tại một số hợp tác xã hoạt động cầm chừng do thiếu vốn sản xuất, ý thức về kinh tế thị trường của một số xã viên- hội viên chưa cao; việc áp dụng các qui trình sản xuất an toàn còn chưa triệt để,…dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa cao, đầu ra gặp nhiều khó khăn. Nhận định thực trạng, huyện Xuân Lộc cũng đang tìm nhiều giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ nhằm giúp các hợp tác xã có thể phát triển bền vững.


Bàn về các giải pháp trong thời gian tới, ông Lê Quốc Việt, Chủ tịch hội nông dân huyện Xuân Lộc cho biết thêm: Trong thời gian tới ngoài việc tổ chức thực hiện tốt các chuỗi liên kết sản xuất, chúng tôi còn phát huy hiệu quả các quyết định số 58, 62 của Chính phủ về các chính sách hỗ trợ giúp nông dân sản xuất. Gần đây nhất chúng tôi đã làm việc với các đơn vị đầu ngành như công ty Tín Nghĩa về việc ký kết đầu tư, bao tiêu sản phẩm ca phê cho nông dân theo chương trình cà phê 4c. Ngoài ra chúng tôi cũng đang làm việc với nhiều đơn vị khác cho vấn đề đầu ra sản phẩm cho nông dân.

 

Mặc dù chưa thể tiên liệu hết những khó khăn phía trước. Tuy nhiên có thể hy vọng rằng, với những bước chuẩn bị này sẽ là tiền đề, là nền tảng vững chắc để nền nông nghiệp của huyện Xuân Lộc tiếp tục phát triển đi lên trong thời kỳ kinh tế hội nhập.

 

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​