Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thành công với mô hình măng cụt

Sau khi tìm hiểu và nhận thấy thổ nhưỡng đất nhà mình phù hợp với cây măng cụt, anh  Lê Công Huỳnh, một nông dân ngụ tại ấp Tân Bình 2 xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc đã đầu tư trồng gần 2 ha măng cụt và hằng năm có nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình.

z4445081133771_aeb78209aa9dea4dffc68fba76f77e67.jpg

Đến thăm vườn măng cụt của gia đình anh Lê Công Huỳnh mọi người không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến những cây măng cụt cao trên dưới 10 mét rợp màu xanh của lá. Lẫn trong những chiếc lá đó là những trái măng cụt chuẩn bị cho thu hoạch. Anh Huỳnh cho biết; Vườn nhà anh rộng gần 2 ha, trồng chôm chôm thái và một số loại trái cây khác, nhưng chủ lực vẫn là măng cụt với 165 cây. Có loại cây nhỏ 17 năm tuổi và cây lớn 23 năm tuổi.  Đã nhiều năm qua anh chăm sóc thu hoạch sản phẩm măng cụt bán với giá khá ổn định. Anh Huỳnh cho biết hằng năm mỗi cây cho anh thu hoạch khoảng 70 kg với sản lượng khoảng 7 tấn trái. Hiện tại anh bán măng cụt cho thương lái tại vườn với giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Anh  Lê Công Huỳnh, xã Lang Minh, cho biết:

Để làm kinh tế về cây măng cụt thì phải tính đến lâu dài. Nếu ai có ý định trồng cây măng cụt thì mình phải trồng xen. Ở vùng đất Đông Minh, đất ruộng thì mình nên lên líp trồng dừa trước sau đó xen măng cụt, còn những vùng đất đỏ, vùng đất cao hơn thì trồng xen mít, hoặc 1 loại cây ăn trái trong thời gian mình chờ thu hoạch chính cây măng cụt.

Anh Huỳnh cho biết măng cụt thật ra rất an toàn cho người sử dụng vì rất ít sử dụng thuốc BVTV. Để đảm bảo cây phát triển tốt và năng suất cao thì gia đình anh chăm vườn rất kỹ. Khi hái xong măng cụt, bón phân chuồng, rồi trung bình 3-6 tháng sẽ bón kali để kích thích dưỡng lá và trái. Hiện tại các quán ăn nhà hàng đang sốt món gỏi gà măng cụt, và vườn nhà anh cũng cung cấp một số lượng trái xanh để làm món này. Nói về việc thu hoạch măng cụt xanh anh Huỳnh cho biết:

Đặc biệt năm 2023, vườn cũng có một số lượng lớn măng cụt xanh để làm món gỏi gà đang hót trên mạng xã hội. Một số bình luận trên mạng xã hội là khi thu trái xanh nó sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây sau này, nhưng theo kinh nghiệm khi thu măng cụt xanh làm khỏe cây hơn và mùa sau thì năng suất cũng tốt hơn.

Với thu nhập khá ổn định và không khó trong việc chăm sóc, cây măng cụt hiện tại và trong thời gian tới vẫn là sản phẩm sẽ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhà vườn.

Lê Tùng

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBND huyện Xuân Lộc 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:
Chung nhan Tin Nhiem Mang

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​