Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đổi thay nhờ nông thôn mới

Những con đường được trải thảm bê tông thẳng tắp, hai bên đường được phủ các loại bông, hoa đủ màu sắc, những vườn trái cây như xoài, thanh long bạt ngàn, phủ một màu xanh hi vọng, những tốp thanh thiếu niên hăng say thi đấu các môn như bóng đá, bóng chuyền vào các buổi chiều… Đó là những hình ảnh được bắt gặp khi chúng ta đi về xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc. Có được những đổi thay đó là nhờ vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được triển khai trên địa bàn huyện Xuân Lộc trong thời gian qua.

Những tuyến đường với cờ, pano rực rỡ.jpg

Những con đường sáng, xanh, sạch, đẹp

Xã Xuân Hưng được thành lập từ năm 1977, nằm ở phía đông huyện Xuân Lộc, cách trung tâm huyện 15km, cánh thành phố Biên Hòa 90km, phía đông giáp xã Xuân Hòa huyện Xuân Lộc, phía tây giáp xã Xuân Tâm huyện Xuân Lộc, phía Bắc giáp xã Xuân Thành huyện Xuân Lộc, phía nam giáp huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Diện tích đất tự nhiên là 10.496,3 ha, chiếm 14,35% diện tích đất toàn huyện, dân số 26.273 người.

Trên địa bàn xã có 150 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài gần 65km. Năm 2014, xã Xuân Hưng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên diện mạo chưa có nhiều khởi sắc, tỷ lệ tuyến đường giao thông được nhựa hoá, bê tông xi măng còn ít, đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh, bình quân đầu người đạt gần 32 triệu đồng/người/năm.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Hưng đã bắt tay ngay vào việc thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ". Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ then chốt, quyết định sự thất bại hay thành công của một chủ trương đưa ra, vì vậy chính quyền địa phương đã không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để chủ trương, chính sách đến được với từng người dân, từng hộ gia đình. Nhờ vậy, người dân rất đồng tình, ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới. Điều này thể hiện rõ ở việc xây dựng đường giao thông nông thôn, nhiều hộ gia đình đã hiến đất để mở đường được rộng rãi hơn, hỗ trợ ngày công… để cùng với địa phương hoàn thành mục tiêu bê tông xi măng các tuyến đường.

Những con đường sáng, xanh, sạch, đẹp.jpg 


Đến nay, các tuyến đường trên địa bàn xã đã đạt chuẩn theo quy định, cụ thể như: 100% đường huyện quản lý đã nhựa hóa, bê tông hóa gồm 05 tuyến với chiều dài 9,93km; 100% đường ấp với chiều dài 22,69km đã được nhựa hóa; 77,11% đường ngõ xóm với chiều dài 21,19km đã được bê tông hóa; 60,19% tuyến đường nội đồng chiều dài 6,38km đã được bê tông hóa, phần còn lại được cứng hoá.

Không chỉ quan tâm đến việc đầu tư hệ thống đường giao thông, trong xây dựng nông thôn mới, địa phương cũng đẩy mạnh việc xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Thông qua các đợt dân vận hàng năm, Đảng uỷ - UBND xã đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn thực hiện ra quân trồng các loại cây hoa, thảm cỏ, dọn dẹp vệ sinh môi trường, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng… Vì vậy, đến nay trên địa bàn xã đã hình thành một số tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp như: Tuyến đường Tà Lú, ấp 5; tuyến đường Be79, liên ấp 2A – 3; tuyến đường 28, 30, 32 và 34 ấp 3… Hình thành khu dân cư kiểu mẫu ấp 3. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, đến nay toàn xã Xuân Hưng đã có 126 tuyến đường với tổng chiều dài gần 50km được lắp đặt hệ thống chiếu sáng và đảm bảo các tiêu chí xanh sạch đẹp.

Những ngày này, về xã Xuân Hưng mới thấy được sử đổi thay ngay từ các tuyến đường giao thông, sự xanh mướt từ các thảm cỏ, sự tươi mới từ các loại bông hoa dọc hai bên đường với đủ màu sắc, những hàng bóng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời thẳng tắp, rọi sáng đến từng ngõ ngách của vùng quê yên bình. Chị Trần Thị Yến, thường trú ấp 3, xã Xuân Hưng không dấu được sự vui mừng chia sẻ: “Trước đây, nơi tôi đang ở (đường số 28, ấp 3) rất ẩm thấp, mùa mưa nước ngập vào gần tới nhà, đường thì đường đất, mỗi lần đi đâu về là y như mới lội ở rẫy lên. Từ ngày đường được trải thảm bê tông, tôi và các hộ sinh sống dọc hai bên đường mừng lắm, đi lại dễ dàng, sạch sẽ. Đường lại được treo bóng đèn, được trồng các loại bông hoa nên trông rất đẹp, sáng nào tôi cũng đi bộ dọc tuyến đường, vừa để duy trì sức khoẻ, vừa để thưởng thức mùi thơm từ các loài hoa".

Những vườn cây ăn trái bạt ngàn

Thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 16/4/2019 của BCH Đảng bộ huyện Xuân Lộc (khóa VI) về lãnh đạo thực hiện Đề án xây dựng huyện Xuân Lộc đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng "Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững", Đảng uỷ, UBND xã Xuân Hưng đã quán triệt đến từng chi bộ và đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã biết để thực hiện.

Là xã có diện tích rộng nên sản xuất nông nghiệp cũng là thế mạnh của Xuân Hưng. Với lợi thế là xã có nguồn nước ngầm dồi dào, giao thông đi lại thuận lợi khi có tuyến Quốc lộ 1A chạy qua, người dân cần cù chịu khó, xã Xuân Hưng đã tận dụng những lợi thế trên để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung vào các loại cây ăn trái như xoài, thanh long. Đến nay, xã đã hình thành cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm Xoài Suối Lớn với tổng diện tích phê duyệt là 500ha/7 năm, với 42 hộ tham gia, tổng diện tích đã thực hiện là 150ha, tại ấp 1A. Sản phẩm xoài của HTX xoài Suối Lớn đã được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Những vườn thanh long bạt ngàn.jpg 


Không chỉ có xoài, Xuân Hưng còn có thế mạnh phát triển sản xuất Thanh Long, với lợi thế vốn có về đai đai, thổ nhưỡng và khí hậu, xã đã hình thành nhiều vùng thanh long có diện tích lớn, trong đó tập trung tại ấp 3A và ấp 4. Để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, Xuân Hưng đã hình thành được 03 Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp gồm HTX Nông nghiệp Dịch vụ Thương mại và Du lịch Suối Lớn, HTX thanh long Xuân Hưng và HTX thanh long làng Chăm. Hàng năm, cac HTX này đều được đánh giá hoạt động hiệu quả, mang lại thu nhập khá cho các thành viên tham gia.

Về Xuân Hưng hôm nay chúng ta sẽ được chứng kiến những cánh đồng xoài bạt ngàn, phủ một màu xanh trên những đồi núi chập chùng. Cùng với đó, là màu đỏ của những trái thanh long mới chín phủ lên những cánh đồng tạo nên một cảnh sắc tuyệt vời, một hy vọng mới, sức sống mới.

Và những hoạt động văn hoá, thể thao

Về Xuân Hưng vào đúng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023), rảo bước một vòng quanh xã chúng tôi nhận thấy không chỉ có các tuyến đường xanh sạch đẹp mà còn ấn tượng với hàng cờ Tổ quốc tuyên truyền chạy dọc Quốc lộ 1A với chiều dài khoảng 7km. Các cổng chào của ấp, tổ nhân dân đều được trang trí với đủ màu sắc trông thật bắt mắt.

Những hoạt động thể thao được tổ chức thường xuyên..jpg

Được biết, trên địa bàn bàn xã Xuân Hưng có 01 Trung tâm VHTT-HTCĐ và 08 Nhà văn hoá ấp, đến nay các thiết chế văn hoá này đều được đầu tư khang trang, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, trò chơi trẻ em, sân bóng chuyền, sân cầu lông… phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá, thể thao, vui chơi cho người lớn và trẻ em. Hàng năm, Trung tâm VHTT-HTCĐ xã và Nhà văn hoá các ấp đều được đánh giá hoạt động hiệu quả. Trung tâm VHTT-HTCĐ đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, các trò chơi dành cho người lớn và trẻ em nhằm chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi, là động lực để cán bộ và nhân dân xã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ và nghị quyết đề ra.

Ghé qua Trung tâm VHTT-HTCĐ xã vào lúc hơn 16 giờ chiều đã có rất đông trẻ em đủ mọi lứa tuổi đang hăng say chơi các trò như xích đu, bập bênh, chơi thú vịt. Đây thực sự là điểm vui chơi lý tưởng cho các em, giúp quý phụ huynh yên tâm để các em vui chơi lành mạnh, tránh xa các thiết bị điện tử, điện thoại di động, đặc biệt là vào dịp nghỉ hè. Cạnh đó là câu lạc bộ bóng chuyền của xã đang hăng say tập luyện cùng với các thanh thiếu niên ấp 4.

Hàng năm, vào các dịp như Ngày giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế lao động 01/5, ngày Quốc tế thiêu nhi 01/6, Tết trung thu, Quốc khánh 02/9 hay ngày Toàn dan bảo vệ an ninh tổ quốc, Trung tâm đều phối hợp tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút được đông đảo người dân từ đủ thành phần đến lứa tuổi đến để tham gia.

Bà Trịnh Thị Ngọc Thuý – PCT.UBND xã chia sẻ: “Trung tâm VHTT-HTCĐ xã từ lâu đã trở thành nơi vui chơi của nhiều trẻ em trên địa bàn xã, và để phục vụ nhu cầu vui chơi của các em, địa phương cũng đã bố trí 05 trò chơi như xích đu, đạp vịt, bập bênh tại trung tâm. Đồng thời, UBND huyện cũng đã đầu tư 01 sân bóng chuyền tại trung tâm, hàng ngày Câu lạc bộ bóng chuyền của xã đều tổ chức tập luyện, giao lưu với các câu lạc bộ khác vừa để học hỏi kinh nghiệm vừa nâng cao sức khoẻ bản thân".

Những hoạt động thể dục thể thao thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ.jpg

Theo thống kê của xã Xuân Hưng, trên địa bàn xã hiện có 05 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo (sân bóng Thanh Sang, Bình Minh, Riversile, Sân bóng ấp 4 và sân bóng Hoàng Dương (Ấp 3), hàng ngày thu hút 210 lượt người đến tập luyện; 3 CLB thẩm mỹ hàng ngày có 80 lượt người đến tập luyện; 2 CLB võ thuật hàng ngày có 120 lượt người đến tập luyện, 01 sân bóng chuyền hàng ngày thu hút khoảng 25 lượt người tham gia tập luyện. Ngoài ra, trên địa bàn xã có 01 sân bóng đá (sân đất) và 02 sân bóng chuyền (sân đất) tại ấp 4 hàng ngày thu hút khoảng 60 người tham gia tập luyện, thi đấu.

Nông thôn mới đã thực sự tạo nên một diện mạo mới, sức sống mới cho Xuân Hưng, đây vừa là kết quả, vừa là tiền đề và là động lực để xã Xuân Hưng tiến lên xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Xuân Lộc. Qua đó, góp phần xây dựng Xuân Lộc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025 theo Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã đề ra.


Mai Huy

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBND huyện Xuân Lộc 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​