Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Ấp 4, Xuân Tâm “Một làng quê đáng sống”

Phát huy vai trò chủ thể thụ hưởng từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian qua, bà con nhân dân tại ấp 4, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc luôn nêu ý thức trách nhiệm của mình trong trong việc chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, các tiêu chí đề ra. Trong đó nổi bật là phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Thông qua phong trào này đã từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, bộ mặt nông thôn thêm khang trang sạch đep. Trong ánh mắt, nụ cười của mỗi người dân đều rạng ngời lên niềm vui, niềm tự hào về “một làng quê đáng sống".

xtamdfgdf (1).jpg

Địa bàn ấp 4 có gần 4km tuyến Quốc lộ chạy dọc qua, phía đông giáp với ấp 3, phía tây giáp với Ấp 6, phía bắc giáp với ấp Gia Ui, phía Nam giáp với với quốc lộ 1 và Ấp 5. Trong đó có 01 Giáo xứ Công giáo, 01 Hội thánh Tin lành, 01 trường tiểu học đạt chuẩn, 03 trung tâm mua sắm: dienmayxanh, thegioididong và trung tâm mua sắm FPT; dân cư sinh sống tập trung, đường nông thôn bố trí theo hình bàn cờ, giúp cho công tác quy hoạch để phát triển hạ tầng nhà ở, hạ tầng có nhiều thuận tiện. Điểm đặc biệt nữa là nơi đây có đa phần người dân theo đạo Thiên Chúa giáo; công tác tuyên truyền, vận động về các chủ trương chính sách của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước luôn được các vị chức sắc, chức việc quan tâm đồng hành, hỗ trợ. Từ các điều kiện thuận lợi trên! Qua rà soát các tiêu chí theo quy định của bộ tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, Ban nhân dân ấp 4 đã chọn các tổ nhân dân số 7, số 8, số 9, số10 và số 11, gồm 7 tuyến đường với 112/926 hộ để đăng ký xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Lai, Bí thư chi bộ-trưởng ấp 4 cho biết: ngay từ khi triển khai chủ trương về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, người dân nơi đây rất đồng tình ủng hộ. Bà con không chỉ tích cực góp công, góp công mà con chia sẻ kinh nghiệm cho nhau trong việc chỉnh trang nhà cửa, xóm ngõ, hay cách nuôi dạy con cái chăm ngoan, gia đình hạnh phúc,…

xtamdfgdf (9).jpg

Có thể khẳng định rằng! Xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu là chủ trương được khởi nguồn từ “Ý Đảng-Lòng Dân". Vì vậy, trong suốt quá trình triển khai thực hiện, người dân nơi đây rất đồng tình ủng hộ. Điển hình như phong trào hiến tặng đất, tự nguyện tháo dỡ các công trình kiến trúc ,tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn; hay phong trào “5 không 3 sạch", phong trào xây dựng tuyến đường kiểu mẫu “sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn", vv...Để khởi dậy tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo", “sống phúc âm giữa lòng dân tộc", Ban nhân dân ấp 4 luôn nỗ lực phối hợp cùng Ban hành giáo của Giáo xứ Hiệp Lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân, từng người dân về chủ trương, mục đích xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Mỗi hộ dân không chỉ tích cực chỉnh trang, làm đẹp cho ngôi nhà của mình mà còn chung tay làm cho đẹp đường, sạch ngõ. Hàng tuần, hàng tháng cán bộ, nhân dân ấp 4 đều tổ chức ra quân dọn vệ sinh, cắt tỉa cây xanh, chăm sóc vườn hoa, thảm cỏ cho thật đẹp mắt. Đặc biệt Ban nhân dân ấp 4 còn vận động Ban hành giáo giáo xứ Hiệp Lực và bà con giáo dân tổ chức xây dựng bờ kè, lót tấm đan trên dọc các tuyến mương thoát nước, đổ bê tông mở rộng vỉa hè, tạo các lối đi rộng rãi cho toàn thể người dân. Ông Phan Thanh Đế, người dân ấp 4 cho biết: Bà con nhân dân chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào về nơi mình đang sinh sống. đường sá đẹp đẽ, có đèn chiếu sáng, có camera an ninh, các khu vui chơi giải trí lành mạnh. con cháu nơi đây học hành rất tiến bộ, nhà nào cũng đều có con em học đại học, có việc làm và thu nhập ổn định.

xtamdfgdf (4).jpg

Nông thôn phát triển, ấp 4 có đầy đủ các điều kiện về hạ tầng nông thôn, như đường sá, trường học, các thiết chế văn hóa, khu thể thao, giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân. Người dân nơi đây cũng chính là chủ thể thụ hưởng từ tất cả những thành quả từ phong trào này mang lại. Thông qua thiết bị ghi hình từ trên cao, chúng ta ta có thể quan sát toàn cảnh khu dân cư kiểu mẫu của ấp 4, xã Xuân Tâm. Những con đường rực rỡ cờ hoa, những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp hiện lên như bức tranh sống động giữa một làng quê yên bình. Đường sá, nhà cửa, cổng rào đều được người dân bố trí rất đẹp, rất thẩm mỹ, nhà nào cũng có một khoảng không gian xanh với nhiều loài hoa. Và cái đáng quí nhất chính là sự gần gũi, chất phác và đầy nghĩa tình của người dân ấp 4.

xtamdfgdf (2).jpg

Bà Nguyễn Thị Quý, người dân ấp 4 cũng cho biết: sau một thời gian nỗ lực thực hiện khu dân cư kiểu mẫu, đến nay xóm làng của chúng tôi đã đổi thay rất nhiều, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên rõ rệt. và tôi rất tự hào rằng, khu dân cư kiểu mẫu của ấp 4 chúng tôi là một làng quê đáng sống.

xtamdfgdf (5).jpg

Theo kết quả công tác khảo sát sự đồng tình của người dân về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu: Ban nhân dân ấp 4 đã tổ chức lấy phiếu của người dân đồng tình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, kết quả 112/112 hộ đồng ý. Đồng thời căn cứ vào biên bản thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu ấp 4, UBND xã thẩm tra, đánh giá thực tế và đối chiếu các yêu cầu của tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu theo Quyết định số 1963/QĐ-UBND ngày 26/6/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai và các văn bản hướng dẫn; UBND xã Xuân Tâm thống nhất đánh giá đạt chuẩn 7/7 tiêu chí và 15/15 chỉ tiêu theo yêu cầu của Bộ tiêu chí đề ra. Đến nay, xã Xuân Tâm cũng đang xây dựng kế hoạch để tiếp tục nhân rộng cho các ấp còn lại.

xtamdfgdf (10).jpg

Về lại ấp 4 hôm nay, mọi người sẽ cảm nhận được sự thay da đổi thịt từng ngày. Ấp 4 hôm nay đã khoác lên mình chiếc áo hoa rực rỡ. Cuộc sống ấm no, cảnh quan nông thôn sạch đẹp, yên bình. Thành quả ấy là kết tinh của sự đoàn kết, chung tay nỗ lực vượt khó đi lên của tập thể cán bộ, nhân dân ấp 4 nói chung và khu dân cư kiểu mẫu nói riêng.


Hải Đình

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBND huyện Xuân Lộc 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​