Xuân Lộc, hành trình vững chắc xây dựng huyện Nông thôn mới kiểu mẫu

 

Phát huy tinh thần vượt khó, chủ động, sáng tạo,…Kết quả trong năm qua, kinh tế- xã hội huyện Xuân Lộc tiếp tục duy trì ở tốc độ phát triển bền vững, đúng hướng. Cụ thể giá trị sản xuất xã hội trên địa bàn đạt gần 19.800 tỷ, tăng trên 9,1% so với năm 2016; Tổng thu ngân sách đạt trên 258 tỷ đồng, tăng gần 9,7% so với chỉ tiêu tỉnh giao; Thu nhập bình quân đầu người của người dân Xuân Lộc đạt trên 50 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm xuống 0%. Xuân Lộc vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2017.

          Trọng tâm là nâng cao tiêu chí thu nhập

          Xác định phát triển kinh tế là yếu tố then chốt góp phần thúc đẩy thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ còn lại của địa phương. Vì vậy trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện Xuân Lộc luôn tập trung nghiên cứu, đề ra được nhiều nhóm giải pháp thực hiện.

ntm kieu mau4.BMP

          Trên lĩnh vực nông nghiệp, để khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh của trên 71 ngàn hecta diện tích đất canh tác. Trong thời gian qua, Xuân Lộc tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới điện, hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông nội đồng, hỗ trợ vốn để nông dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất,...Trong đó, đặc biệt hỗ trợ cho các loại hình kinh tế tập thể như: tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ năng suất cao hay mô hình kinh tế trang trại, vì đây chính là nền tảng để xây dựng thành công mô hình cánh đồng lớn, chuỗi liên kết sản xuất. Được biết trong năm qua, thông qua việc nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể, Xuân Lộc đã có 6 chuỗi liên kết sản xuất được UBND Tỉnh phê duyệt, gồm các sản phẩm như: Sầu riêng, chôm chôm, cà phê, hồ tiêu, bắp, lúa và rau. Từ thành công này đã tạo đầu ra thông thoáng cho các loại sản phẩm nông sản của địa phương, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân. Được biết, năm 2017, giá trị thu hoạch sản phẩm trung bình của huyện Xuân Lộc đạt trên 129 triệu đồng/ năm. Trong đó có khoảng 73% diện tích cây trồng cho thu nhập từ 120-500 triệu đồng/ha/năm. Riêng một số mô hình sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao đều cho giá trị thu hoạch trên 1 tỷ đồng/ha/năm như: mô hình sản xuất phân hữu cơ và trồng rau, quả sạch của Trang Trại Việt ngụ tại xã Xuân Trường; mô hình trồng chuối của công ty Global Farm tại xã Xuân Bắc; mô hình trồng hoa lan, bưởi da xanh tại xã Bảo Hòa hay mô hình trồng xoài Thái, Đài Loan của hợp tác xã Suối Lớn, xã Xuân Hưng,…

ntm kieu mau2.BMP

          Trong thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, Xuân Lộc còn thực hiện nhiều “chính sách mở” nhằm thu hút doanh doanh về đầu tư tại địa phương như: hỗ trợ về thuế, địa điểm đầu tư, thủ tục pháp lí, hay việc cung ứng nguồn nhân lực đã qua đào tạo( thông qua công tác nghề cho lao động nông thôn do địa phương tổ chức),…Ngoài ra trong quá trình hoạt động, địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Nhờ thực hiện tốt các chính sách trên, đến nay, Xuân Lộc  đã thu hút được trên 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ đến đầu tư. Qua đó ngoài việc đóng góp vào nguồn ngân sách huyện, các doanh nghiệp này còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động tại địa phương, với mức lương trung bình từ 5-6 triệu đồng người/tháng

ntm kieu mau3.BMPntm kieu mau6.BMP

          Cải cách mạnh nền hành chính công

Năm 2017, huyện Xuân Lộc là địa phương dẫn đầu trong bảng đánh giá xếp hạng về chỉ số cải cách hành chính khối các huyện, thị, thành phố của tỉnh. Kết quả đó là nhờ sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cùng nhiều cách làm hay, linh hoạt và sáng tạo của chính quyền địa phương trong việc tạo ra bước đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính đem lại sự hài lòng cao cho người dân và doanh nghiệp .

Xác định cải cách thủ tục hành chính đóng vai trò quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Trong năm 2017 Huyện Xuân Lộc không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, tiện ích tạo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch hành chính công. Cụ thể Huyện đã áp dụng tích hợp thông báo kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua hệ thông tin nhắn SMS vào phần mềm một cửa, qua đó giảm thời gian đi lại cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường trao đổi văn bản qua phần mềm văn phòng điện tử I-Office. Đến nay Huyện có 62 cơ quan, đơn vị sử dụng phần mềm với 921 tài khoản được cấp góp phần kiểm soát các quá trình xử lý công việc và kiểm soát hồ sơ; trao đổi văn bản thông qua phần mềm quản lý hồ sơ công việc và sử dụng hộp thư công vụ @dongnai.gov.vn.

Hình cai cach hanh chinh.jpg

Đáng chú ý là Huyện đã triển khai thực hiện nhiều mô hình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Kết quả đã hướng dẫn được trên 1.250 lượt người đến liên hệ làm hồ sơ, thủ tục hành chính; Mô hình “ hội nghị trực tuyến” từ Huyện đến 15 xã, thị trấn làm giảm thời gian, chi phí đi lại đối với cán bộ cấp xã, kịp thời trao đổi thông tin giữa các ngành, các cấp, cải cách trong hội họp; sử dụng tin nhắn “ khẩn” SMS trên phần mềm I-Office để cập nhật, chỉ đạo, giải quyết công việc kịp thời. Ngoài ra Huyện còn tích hợp hệ thống camera tại tất cả các văn phòng 1 cửa từ Huyện đến cơ sở giám sát thời gian, giờ giấc của cán bộ công chức trong giải quyết hồ sơ cho dân; thực hiện hình thức “Thư xin lỗi” người dân, đối với các hồ sơ trễ hẹn... Theo đó trong năm 2017, tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện đạt 96,69%; tỷ lệ giải quyết hồ sơ cấp xã đạt từ 99% trở lên, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân trên các lĩnh vực giảm rất nhiều so với những năm trước.

Quyết tâm về đích huyện NTM kiểu mẫu

Từ những bước tiến mạnh mẽ và phù hợp, huyện Xuân Lộc có thêm 3 xã gồm Suối Cát, Xuân Phú và Xuân Hiệp được tỉnh công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu, nâng tổng số xã nông thôn mới kiểu mẫu toàn huyện lên 5 xã và dẫn đầu toàn Tỉnh. Vừa qua, Đoàn công tác của Ban điều phối nông thôn mới Trung Ương cũng đã tiến hành khảo sát thực tế để xây dựng đề án trình Chính Phủ chọn Xuân Lộc là một trong 3 huyện tiêu biểu của cả nước (gồm: huyện Xuân Lộc của Đồng Nai, huyện Nam Đàn của  tỉnh Nghệ An và huyện Hải Hậu của Nam Định) để tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

xuân lộc trong những ngày chuẩn bị đón tết.BMPxuân lộc trong những ngày sắp tết.BMP
                                                             Tuệ Lâm-Nam Phương

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​