Cảnh báo lừa đảo từ cuộc gọi giả danh

Lãnh đạo Công an huyện Xuân Lộc vừa khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác không nhẹ dạ cả tin vào các cuộc gọi giả danh cán bộ công an huyện để lừa đảo.

Theo thượng tá Trịnh Anh Dũng – Trưởng Công an huyện Xuân Lộc: Các đối tượng xấu đã giả danh CB Đội CSQLHC CAH Xuân Lộc gọi điện thoại hoạch họe người dân về thẻ căn cước công dân, định danh điện tử mức II để làm khó dể người dân với ý đồ lừa đảo. Ngoài ra, bọn chúng còn liên lạc với các hộ kinh doanh cá thể để lừa người dân đóng tiền phí tập huấn công tác PCCC với mức đóng chuyển khoản gần 500 ngàn đồng/1 người, đồng thời bán các tài liệu, thiết bị phòng cháy, cứu nạn cứu hộ...

Công an huyện cảnh báo, người dân không bị lừa và nhận diện các cuộc gọi lừa đảo làm ảnh hưởng đến uý tín của ngành Công an. Khuyến nghị các cơ sở không nên mua bất kỳ tài liệu, thiết bị nào, trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu lừa đảo như trên, báo về Công an Xuân Lộc để phối hợp xử lý.​

Ngoài giả danh cán bộ Công an, gần đây đối tượng xấu đã 03 lần giả danh các bộ một số đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín của lực lượng vũ trang. Phương thức thủ đoạn của nhóm này rất tinh vi, đa dạng và công khai. Để tạo lòng tin, nhóm này dùng các hình ảnh, uy tín của quân đội và sử dụng điện thoại, mạng xã hội gọi tới tự giới thiệu là quân đội đang quản lý quân nhân sau đó liên hệ với gia đình của quân nhân cung cấp thông tin không đúng sự thật gây tâm lý hoang mang, lo sợ nhằm dẫn dụ người thân của quân nhân chuyển tiền vào số tài khoản để chiếm đoạt. Nhóm lừa này còn gọi điện, nhắn tin đến các nhà hàng, dịch vụ nấu ăn và cơ sở mua bán cây giống để đặt hàng. Khi nhà hàng ăn uống hay các cơ sở cây giống không tìm được nguồn hàng thì nhóm lừa đảo sẽ hướng dẫn liên hệ với người cung cấp nhưng thực chất cùng người của nhóm lừa đảo. Sau đó chủ nhà hàng, cửa hàng chuyển tiền cọc qua số tài khoản thì chúng chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền hàng chục đến hàng trăm triệu đồng của người dân.

Ngọc Hoàng