Tín dụng đen-công nhân là con mồi béo

 

Trong thời gian gần đây, hình thức cho vay nặng lãi hay còn gọi là “tín dụng đen” không chỉ phát triển mạnh ở các vùng thành thị mà ngay tại các vùng nông thôn, khu vực có đông công nhân, người thu nhập thấp loại hình này cũng đang rộ lên như “nấm mọc sau mưa”. Nó được ví như cái bẫy đầm lầy đối với những ai sa chân vào đó. Để đẩy lùi được vấn nạn này xem ra các giải pháp còn nhiều hạn chế.

Sống trên lưng người lao động      

Với số lượng hơn 26 ngàn công nhân, khu công nghiệp Xuân Lộc được ví như mảnh đất màu mỡ cho các nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi tại địa phương cũng như ở nơi khác đến đây hoạt động. với các thủ tục cho vạy nhanh, đơn giản, không cần thế chấp tài sản cho nên các đội tượng này tiếp cận rất dễ dàng với người có nhu cầu vay. Điển hình như vụ công an huyện xuân lộc vừa bắt nóng 3 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi gồm các đối tượng Nguyễn Hoài Nam, sn 1985 cùng em ruột là nguyễn hoài như hoàng sn 1988 cùng ngụ tại ấp 2, xã Xuân Tâm và nguyễn văn rim sn 1989 thường trú ấp Việt Kiều, xã Xuân Hiệp về hành vi cho vay nặng lãi vào trưa ngày 26/9 vừa qua. Tại cơ quan điều tra, Nam và Rim đều khai nhận, năm 2017, trong quá trình cả hai làm công nhân tại khu công nghiệp Xuân Lộc thì nhân thấy, nhu cầu vay tiền của công nhân rất lớn nên bàn nhau nghỉ việc  để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Theo đó, Nam và Rim đã gom góp tiền của cá nhân và huy động từ gia đình với số tiền 2 tỷ đồng để làm vốn ban đầu. Bằng mối quan hệ đã được xây dựng từ trước nên công việc tìm kiếm khách hàng vay của 2 đối tượng này rất dễ dàng. Đồng thời cũng chính từ các người vay trước giới thiệu cho nhau. Hình thức vay của Rim và Nam đưa ra rất đơn giản, khách hàng chỉ cần thế chấp thẻ ATM, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được giải quyết cho vay ngay từ 2-7 triệu đồng tùy theo mức lương, lãi suất dao động từ 4%-6%/tháng từ từ 48%-72%/năm, cao gấp 8 lần so với mức lãi suất qui định của nhà nước( để đối phó với pháp luật, khi cho vay, Nam và Rim đều yêu còn khách hàng viết giất mượn nợ với lãi suất theo qui định của nhà nước). Theo đó hàng tháng cứ đến khoảng ngày mùng 10 và ngày 25 thì bọn chúng tự lấy thẻ ATM của con nợ đi rút tiền để lấy phần lãi, số còn lại trả lại cho con nợ. Do số lượng con nợ ngày càng đông với hơn 200 người nên Nam và Rim phải thuê thêm Hoàng là em trai của Nam phụ giúp công việc rút tiền với thù lao từ 200-300 ngàn đồng/ngày. Sau gần 1 tháng lập chuyên án, vào lúc 12 giờ ngày 26/9, cán bộ điều tra trinh sát công an huyện Xuân Lộc bắt giữ cả ba đối tượng Nam, Rim và Hoàng khi đang rút tiền trừ nợ tại trụ ATM của ngân hàng Vietcom Bank nằm trong khu công nghiệp Xuân Lộc. Qua khám xét chỗ ở các đối tượng, lực lượng công an đã phát hiện, tạm giữ 206 thẻ tín dụng; số tiền mặt 206,7 triệu đồng, 8 danh sách người vay, 121 hợp đồng vay, 120 sổ bảo hiểm xã hội và 4 điện thoại di động. Theo thống kê của công an huyện Xuân Lộc, tính từ năm 2018 đến nay, đơn vị cũng đã triệt phá được 3 băng nhóm đối tượng từ khắp các địa phương đến khu công nghiệp Xuân Lộc để tổ chức cho vay nặng lãi, có những nhóm cho vay với lãi suất rất cao( từ 10%-15%). Qua điều tra, đấu tranh công an huyện Xuân Lộc cũng đã xử lí hình sự được 1 đối tượng, xử lí hành chính được 5 đối tượng.

46778.jpg
Nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi

Nỗ lực tìm giải pháp

Mặc dù biết lãi suất của các đối tượng cho vay là rất cao so với qui định nhà nước. Tuy nhiên vì cần tiền xay xở gấp trong gia đình nên ông Võ Văn Lập ngụ tại ấp 4, xã Xuân Tâm vẫn chấp nhận vay nóng của các đối tượng cho vay nặng lãi số tiền 20 triệu đồng với hình thức trả góp trong vòng 25 ngày, mỗi ngày 1 triệu. Khi không thể trả được với số tiền trên do lãi mẹ, lãi con đều đẻ nên ông Lập chạy đến cầu cứu công an can thiệp. Ông Ngô Mạnh Chính- Giám đốc ngân hàng xã hội huyện Xuân Lộc cho hay, hiện nay ngân hàng có rất nhiều các chương trình cho vay như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm, nước sạch nông thôn,…Tùy theo các chương trình có thể giai quyết cho vay từ 10-50 triệu đồng. đặc biệt ngân hàng chính sách xã hội còn thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội như: xây mới, sửa chữa, thuê, mua nhà với số tiền không quá 500 triệu đồng/hộ. Hình thức cho vay tín chấp, thủ tục đơn giản. Tuy nhiên phải làm đơn gửi tổ tiết kiệm và vay vốn. theo đó tổ này sẽ tổ chức họp bình xét, nếu có trên 50% tổ viên đồng ý thì sẽ được chuyển hồ sơ đến cho ngân hàng giải ngân. (thời gian cũng từ 3-4 ngày). Cũng theo ông Chính cho biết, các chương trình trên chỉ áp dụng cho các hộ dân sinh sống ổn định tại địa phương; hiện nay ngân hàng chính sách xã hội huyện chưa có chương trình vay tiêu dùng cho đối tượng công nhân. cũng theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, chủ tịch liên đoàn lao động huyện Xuân Lộc cũng cho hay: Trong thời gian qua, tổ chức công đoàn có rất nhiều các chương trình, chính sách chăm lo thiết thực cho người công nhân như: xây dựng nhà mái ấm công đoàn, hỗ trợ đoàn viên công đoàn khó khăn ốm đau bệnh tật,…Tuy nhiên ngoài các chương trình đã nêu, ngành công đoàn chưa có các chính sách cho vay đối với lực lượng công nhân.

Trao đổi về nội dung này, bà nguyễn Thị Cát Tiên-Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cũng cho hay, xác định hoạt động tín dụng đen là nguy cơ gây ra phức tạp về tình hình trật tự xã hội trên địa bàn. Do vậy, trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã tăng công tác tuyên truyền đến tất cả người dân hiểu rõ được tác hại của hoạt động tín dụng đen. Theo đó cũng chỉ đạo ngành công an tập trung theo dõi, phát hiện và xử lí nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi cho vay nặng lãi. Đồng thời cũng chỉ đạo cho liên đoàn lao động huyện phối hợp với các ngân hàng kinh doanh trên địa bàn, chủ các doanh nghiệp sử dụng người lao động,…để cùng nắm bắt hoàn cảnh, nhu cầu vay vốn, vay tiêu dùng của lực lượng công nhân nhằm ra các giải pháp phù hợp, tránh tình trạng công nhân, người lao động thu nhập thấp phải tìm đến vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi.


Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​