Xuân Thọ: Triển khai dự án mô hình chăn nuôi bò sinh sản

Chiều ngày 26/03/2024, Tại hội trường UBND xã, UBND xã Xuân Thọ đã tổ chức họp lấy ý kiến dân thống nhất thực hiện dự án mô hình chăn nuôi bò sinh sản hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng trên địa bàn xã năm 2024.

z5286394100390_3f2d6e79ca318fad5bc4a59f87c3869c.jpg

Về tham dự hội nghị có ông Phạm Đình Nam – PCT. UBND xã, cùng đại diện các ban ngành đoàn thể xã, trưởng ấp và 15 hộ dân tham gia dự án chăn nuôi bò sinh sản hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng trên địa bàn xã Xuân Thọ .

Tại hội nghị bà Nguyễn Lệ Minh Thư – Công chức văn hóa phụ trách công tác giảm nghèo thông qua kế hoạch triển khai thực hiện dự án chăn nuôi bò sinh sản hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng trên địa bàn xã Xuân Thọ. Theo kế hoạch đối tượng tham gia dự án là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có ít nhất một thành viên có khả năng lao động, người khuyết tật có khả năng lao động trên địa bàn xã.

Điều kiện tham gia dự án phải đảm bảo tỷ lệ tham gia của người dân thuộc  đối tượng đầu tư của chương trình mục tiêu quốc gia theo quy định tại Khoản 5, Điều 20, Nghị định số 27/2022/NĐ- CP ngày 19/04/2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và quy định của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Cộng đồng dân cư đề xuất dự án phát triển sản xuất là nhóm hộ được UBND xã thành lập là những tổ hợp tác thành lập tự nguyện theo quy định của pháp luật. Tổ nhóm cộng đồng phải có thành viên có kinh nghiệm làm kinh tế giỏi. Hộ tham gia dự án phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, lao động, tư liệu sản xuất đáp ứng nội dung của dự án.

Hội nghị đã thống nhất bầu bà Huỳnh Thị Hương Ngọc – Chủ tịch Hội LHPN xã làm trưởng nhóm để hướng dẫn người dân quy trình chăn nuôi có hiệu quả. Được biết thực hiện dự án mỗi hộ được hỗ trợ 20 triệu đồng để mua bò cái sinh sản. Dự án được thực hiện 24 tháng. Ngoài ra xã cũng hướng dẫn các hộ dân có nhu cầu vay vốn thêm để  mở rộng mô hình chăn nuôi để dự án mang lại hiệu quả thiết thực giảm nghèo bền vững. Sau khi hoàn tất hồ sơ thủ tục , dự án dự kiến thực hiện trong tháng 4/2024.

Thông qua dự án mô hình giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng trên địa bàn xã nhằm tạo điều kiện cho người dân thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.  Qua đó góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển sản xuất gắn với giảm nghèo trên cơ sở chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương.​

Thủy XT