Tuyên phạt 80 tháng tù cho các bị cáo về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Trong đó người trực tiếp mua súng là Nguyễn Xuân Chiến bị tuyên phạt cao nhất 36 tháng tù giam, các đồng phạm cũng là người có vai trò hỗ trợ tích cực là Đặng Văn Phong bị tuyên phạt 24 tháng, Bùi Văn Anh 20 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 5 năm 2023, thông qua một thanh niên quen biết ngoài xã hội(không xác định được nhân thân, lai lịch) Nguyễn Xuân Chiến được giới thiệu tài khoản Facebook “Thái Bảo" có bán súng nên liên hệ đặt mua thành công 01 khẩu súng ngắn kiểu rulo và 06 viên đạn thể thao với tổng giá tiền 3.800.000 đồng, điểm giao dịch được đối tượng “Thái Bảo" gửi định vị qua messenger cho Chiến tại một bãi đất trống, gần đường cao tốc thuộc huyện Xuân Lộc. Tại đây đối tượng Chiến ở lại và sử dụng súng để bắn 01 viên đạn nhưng không nổ, sau đó Chiến tháo đạn ra vứt bỏ tại vị trí đứng bắn rồi đem súng về nhà cất giấu.

Đầu tháng 8 năm 2023, Nguyễn Xuân Chiến rủ Đặng Văn Phong, Bùi Văn Anh, Thổ Khang và Thổ Thịnh người quen biết cùng ngụ ấp Bình Hòa để tham gia giải quyết mâu thuẫn của Chiến và một nhóm khác. Phong thuê một xe ô tô hiệu Kia Rondo biển số 60A-729.09 do Nguyễn Minh Thạnh ngụ xã Xuân Hiệp điều khiển đến đón các đối tượng trên từ nhà Chiến đi ra Quốc lộ 1A để đến nơi hẹn giải quyết mâu thuẩn tại khu vực nghĩa trang xã Xuân Phú. Trong quá trình di chuyển đối tượng Chiến có đưa súng cho Phong cất giữ, sau đó Phong đưa súng lại cho Chiến để cất giấu vào phía sau một ngôi mộ trong nghĩa trang, tiếp đó Chiến lại kêu Văn Anh đến vị trí cất súng và lấy giấu vào trong lưng quần phía sau. Khi cả nhóm chưa di chuyển ra khỏi nghĩa trang xã Xuân Phú thì  bị Công an huyện Xuân Lộc kiểm tra phát hiện, bắt quả tang và thu giữ 01 khẩu súng quân dụng dạng rulo màu đen, trên thân súng có dòng chữ “SMITH&WESSON"  cùng 05 viên đạn thể thao.

z5286488312705_2a7a6ddc27cbd7b1f5244610d51c8339.jpg

Tại phiên tòa, xét thấy các bị cáo tuổi còn nhỏ nhưng mạnh động, có hành vi táo bạo là mua và sử dụng súng quân dụng giải quyết mâu thuẩn nên cần phải xử phạt, tách rời cộng đồng, xã hội để giáo dục. Đối với Thổ Khang và Thổ Thịnh tuy cùng tham gia nhóm của Chiến nhưng khi đi trên xe mới biết các đối tượng trên có đem theo súng nên không xem xét xử lý…Sáng ngày 26/3, tại Trung tâm VH.TT & học tập cộng đồng xã Xuân Phú, Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc đã mở phiên tòa lưu động xét xử công khai vụ án hình sự và tuyên phạt 80 tháng tù đối với 03 bị cáo là Nguyễn Xuân Chiến 24 tuổi ngụ ấp Bình Xuân 1, Đặng Văn Phong, Bùi Văn Anh đều 20 tuổi cùng ngụ ấp Bình Hòa xã Xuân Phú huyện Xuân Lộc về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" quy định tại khoản 01 điều 304 Bộ luật Hình sự 2015.

z5286488323621_56ea014e3f4dcd0264ecf54967dfc168.jpg

Ngọc Hoàng