HĐND huyện Xuân Lộc giám sát kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Xuân Định

​Ngày 10/4, Đoàn giám sát HĐND huyện Xuân Lộc do ông Lê Văn Nam, UVTV Huyện ủy - Phó chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi giám sát về kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Xuân Định trong năm 2023 và quý I năm 2024.

z5334546519618_0da1b80529e791b6fa06db71ce8bbbf5.jpg

Theo báo cáo: Tổng số công trình khởi công xây dựng trong năm 2023 và quý I năm 2024 trên địa bàn xã Xuân Định là 38 trường hợp. Trong đó số công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ miễn giấy phép xây dựng có thông báo khởi công là 32 trường hợp, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp là 6 trường hợp.

Nhìn chung, việc kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng vi phạm được quan tâm thực hiện. Trong 06 công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, có 02 trường hợp UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 56 triệu 500 ngàn đồng, 02 trường hợp khác UBND xã Xuân Định ra quyết định xử phạt mỗi trường hợp 4 triệu đồng, đồng thời buột khôi phục lại tình trạng  ban đầu của đất trước vi phạm và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Ngoài ra 02 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp đã được UBND xã phát hiện và xử lý phá dỡ ngay không lập biên bản vi phạm hành chính.

Tại buổi giám sát, lãnh đạo HĐND huyện Xuân Lộc đề nghị xã Xuân Định thường xuyên tuyên truyền nhắc nhỡ để người dân hiểu biết rỏ về luật đất đai; thực hiệm nghiêm công tác xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm, đặc biệt là cần phát hiện xử phạt từ đầu để tránh sự lãng phí và khó khăn khi xử lý vụ việc sai phạp. Địa phương cũng cần nên gắn công khai các bản công bố quy hoạch sử dụng đất để người dân nắm…

Ngọc Hoàng