Hội LHPN xã Lang Minh tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều ngày 15/4/2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lang Minh đã tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Phụ nữ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đến tham dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Trang – Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Lê Phúc - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã, các đồng chí đại diện Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các ban ngành, đoàn thể xã, các đồng chí Bí thư, trưởng ấp cùng đại diện 33 chị em hội viên đại diện cho 1730 hội viên phụ nữ trên địa bàn xã.

z5350231385572_342a8f35ccc48ab7a8c0c61c6faeea96.jpg

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội LHPN xã Lang Minh đã bám sát Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội. Qua đó đạt và vượt 11/11 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đã đề ra.

Cụ thể, Hội Hội đã tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ về các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Hội cấp trên và các chuyên đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em… được 95 cuộc có 2.739 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham dự. Hàng năm, có 100% cán bộ, hội viên được đăng ký đăng ký thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới" và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam" gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu 1730/1730 đạt 100%.  Đến nay có 1395/1395 hộ gia đình hội viên phụ nữ được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, 5 có 3 sạch đạt 100%; Trong đó có 1199/1395 hộ gia đình hội viên phụ nữ thực hiện đạt các tiêu chí 5 không 3 sạch, đạt 85,94%. Phát hiện, biểu dương và tuyên truyền nhân rộng  gương điển hình trong thực hiện phong trào thi đua, hoạt động Hội và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội đã giới thiệu được 9 gương điển hình ( 3 tập thể và 6 cá nhân). Tập trung giúp vốn và hỗ trợ cho 6 hộ nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ hộ có nhu cầu được thoát nghèo. Hội giới thiệu việc làm cho 105 chị vào làm việc tại các công ty và cơ sở hạt điều. Trong nửa nhiệm kỳ, Hội LHPN xây dựng kế hoạch tổ chức 3 cuộc giám sát; liên quan đến phụ nữ và trẻ em; đóng góp ý kiến, phản biện xã hội các văn bản dự thảo có liên quan. Trao 16 giải học bổng “Nguyễn Thị Định" (16/6). Vận động xây dựng và sữa chữa 3 căn nhà cho 3 hộ khó khăn với số tiền 65 500 000 đồng. Có 100%  Đ/c Chủ tịch, PCT Hội LHPN đạt chuẩn chức danh về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị theo quy định, đạt 100%. Tổng hội viên đến nay 1730/2032, đạt 85,13% HVNC 900/1730, đạt 2,02%. Hội viên sinh hoạt thường xuyên 1520/1730, đạt 87,86%. Giới thiệu được 6/6 hội viên ưu tú cho Đảng xem xét đưa vào trung kiên. Đến nay có  3/3 Ủy viên Ban Thường vụ phụ nữ cơ sở là đảng viên đạt 100%, 9/9 Ủy viên BCH hội là đảng viên, đạt 100%; 4/4 CHT là đảng viên, đạt 100%; 3/4 CHP là đảng viên, đạt 75%. Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch" và mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch"… Hướng đến nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; chú trọng giám sát phản biện xã hội; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, hội nhập quốc tế.

Để quyết tâm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đại hội đã đề ra, Hội LHPN xã Lang Minh định hướng tăng cường phối hợp với Mặt trận, các ngành, đoàn thể, Ban nhân dân các ấp tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tăng cường bám địa bàn, phát triển thêm hội viên, tạo lực lượng nòng cốt, qua đó nắm tâm tư, nguyên vọng của hội viên trong phát triển kinh tế gia đình, phụ nữ khởi nghiệp. Tham mưu cấp Uỷ, huyện Hội hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững; mở các lớp học nghề thiết thực, hiệu quả để chị em có thu nhập ổn định. Tiếp tục nhân rộng mô hình lập quỹ hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho hội viên nghèo, khó khăn. Ngoài ra hỗ trợ hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, bày trừ tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; công tác giám sát và phản biện xã hội.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Trang – Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện đánh giá cao hoạt động của Hội LHPN xã Lang Minh trong gần 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026, Hội phụ nữ xã Lang Minh là một trong những đơn vị luôn đi đầu trong các phong trào thi đua mà Hội phụ nữ huyện phát động.

Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN huyện Huỳnh Thị Mỹ Trang cũng đã gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm mà Hội phụ nữ xã Lang Minh cần tập trung thực hiện từ nay đến cuối nhiệm kỳ, đó là: Đội ngũ cán bộ Hội cần gần gũi hội viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ; năng động, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động hội để thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt hội; tích cực học tập, nâng cao trình độ để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Quan tâm hỗ trợ chị em phụ nữ tiếp cận thông tin về phát triển kinh tế; hướng dẫn chị em phụ nữ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch"; Duy trì, nâng cao chất lượng  mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp" và các mô hình trên địa bàn. Tiếp tục mở rộng, nâng cao hoạt động tín dụng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ. Đồng thời tích cực tham gia công tác giám sát, phản biện xã hội, không để phát sinh các vấn đề nổi cộm từ cơ sở. Tăng cường công tác giới thiệu nguồn kết nạp Đảng và nguồn cán bộ cho các ngành, đặc biệt là tạo nguồn cho Đại hội phụ nữ xã, nhiệm kỳ 2026-2031

Long - LM