Hoạt động ý nghĩa trong ngày Môi trường Thế giới

Sáng ngày 05/6, tại Hoa viên 9/4- thị trấn Gia Ray, UBND Huyện Xuân Lộc đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới 05/6. Gần 500 đại biểu là cán bộ công chức, viên chức cấp huyện, xã, các bạn đoàn viên thanh niên cùng đông đảo các em học sinh trong huyện đã tham dự lễ.

Tại lễ phát động, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã phối hợp vơi các đơn vị Huyện đoàn, Hội nông dân và Hội LHPN huyện triển khai thực hiện kế hoạch đổi chất thải lấy quà tặng, hoạt động ý nghĩa này được đông đảo người dân cùng các em học sinh tích cực hưởng ứng. Kế hoạch này sẽ được triển khai thực hiện từ nay cho đến hết ngày 30/12/2024.

z5508950422610_8e32d98c0c70dbc3dcb75fb1bc458fdd.jpg

Em Phạm Thị Ngọc Hằng – Lớp C8 – Trường THPT Xuân Lộc nói:

Chương trình này giúp cho chúng em hiểu được các loại chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, giúp chúng em hiểu ý nghĩa về việc phân loại chất thải rắn tại nguồn của gia đình mình. Thông qua chương trình đổi chất thải nguy hại lấy quà tặng giúp chúng em nâng cao nhận thức và ý nghĩa của việc phân loại rác tại nguồn và giảm thiểu việc sử dụng chất thải nhựa và giúp chúng e có ý thưc về bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Chúng em là thế hệ tương lại, chương trình đổi chất thải nguy hại lấy quà tặng đã giúp chúng em hiểu được ý nghĩa về phân loại rác tại nguồn là tiết kiệm được tài nguyên, tận dụng được nguồn nguồn nguyên liệu; một hành động rất nhỏ và ý nghĩa rất lớn.

Thầy Kiều Mạnh Hà – Hiệu trưởng - Trường THPT Xuân Lộc cho biết: Sau khi nhà trường nhận được thời gian, địa điểm chương trình đổi chất thải nguy hại lấy quà tặng do Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức. Nhà trường đã thông báo rộng rãi đến phụ huynh, học sinh bằng nhiều thức như: thông qua các buổi học, cuộc họp đầu tuần, chia sẻ thông tin trên các trang mạng của nhà trường... Sau khi nhận được chương trình đổi chất thải nguy hại lấy quà tặng Nhà trường hướng dẫn cho học sinh việc lựa chọn, phân loại các chất thải nguy hại và phân loại rác tại nguồn và đưa chất thải nguy hại đến địa điểm để đổi lấy quà tặng và tuyên truyền đến học sinh và mục đích, ý nghĩa của chương trình đổi chất thải nguy hại lấy quà tặng là phân loại rác thải tại nguồn.

Năm nay với chủ đề “PHỤC HỒI ĐẤT, CHỐNG HẠN HÁN VÀ SA MẠC HÓA", Xuân Lộc sẽ tập trung truyền tải thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa, hướng tới lối sống xanh, sạch hơn, tăng cường tái chế, tái sử dụng, xây dựng kinh tế xanh, kinh tế toàn cầu và phát triển bền vững.

z5508950430421_214f0a83e9843c5e5334d66b0bf9fd0f.jpg

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vinh – PCT.UBND thị trấn Gia Ray chia sẽ:

Việc thu gom chất thải rắn nguy hại hộ gia đình nhằm tạo thói quen cho các hộ gia đình trong việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trước khi các đơn vị cung ứng dịch vụ thu gom, vận chuyển về Khu xử lý.  Địa phương sẽ tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hưởng ứng tham gia chương trình phân loại chất thải tại nguồn nói chung và phân loại chất thải nguy hại trong sinh hoạt nói riêng, chương trình đổi chất thải nguy hại lấy quà; nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng một môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

z5508950442056_14430481bf1ec93d1ab164b29a819e09.jpg

z5508950429026_8809e6d6bf328dd0e1ed81b2a0528cf9.jpg

z5508950428911_0dfa309e5396dd5c7dc68bebd745d96c.jpg

Ngoài các hoạt động ý nghĩa trên, tới đây Xuân Lộc sẽ đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, huy động tối đa các nguồn lực, thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường với các hoạt động như tổ chức thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, khai thông dòng chảy. Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân và cộng đồng dân cư tham gia đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường. Trước mắt là tích cực tham gia trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường cũng như lên án mạnh mẽ những hành vi làm hủy hoại môi trường, ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học…