Hội nghị đối thoại giữ Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Uỷ Ban nhân dân xã với cán bộ, Nhân dân trên địa bàn xã Xuân Phú năm 2024

Chiều ngày 25/6/2024, xã Xuân Phú tổ chức hội nghị đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã với cán bộ, Nhân dân trên địa bàn xã năm 2024 với chủ đề về giải pháp xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã.

z5573018013192_0bd8035f8fcc984711016ffcd794bd05.jpg

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thủy - Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Huỳnh Tấn Hậu - Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; các Ban ngành đoàn thể xã; toàn thể cán bộ, công chức xã, Bí thư, phó bí thư các chi bộ, Trưởng ấp, Trưởng Ban CTMT các ấp; Bí thư chi đoàn, chi hội trưởng các đoàn thể ấp, tổ trưởng các tổ Nhân dân và các cô chú bác là những người dân trên địa bàn xã cùng tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo xã đã báo cáo kết quả tình hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã 06 tháng đầu năm 2024, phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Xã Xuân Phú về đích Nông thôn mới vào năm 2013, đạt nông thôn mới nâng cao năm 2017, đạt nông thôn mới kiểu mẫu cuối năm 2022, đến nay diện mạo xã Xuân Phú từng ngày khởi sắc, nông thôn khang trang hơn, cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện; các hoạt động y tế, giáo dục, văn hóa chuyển biến rõ nét; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày được nâng lên; người dân phát huy vai trò chủ thể trong thực hiện các tiêu chí, nhất là các tiêu chí hạ tầng, giao thông, thu nhập và giáo dục, góp phần tạo nên thành công trong thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương. Mục tiêu xã sẽ hoàn thiện để nâng cao theo bộ tiêu chí mới xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 và đang hoàn chỉnh bổ sung hồ sơ trình cấp trên.

Tại buổi đối thoại, Nhân dân đánh giá cao cuộc đối thoại lần này của người đứng đầu Đảng ủy, HĐND, UBND xã, xem đây là cơ hội tốt để nói lên nguyện vọng, nêu lên những khó khăn bức xúc bàn giải pháp tháo gỡ, góp phần xây dựng hoàn thiện và duy trì tốt các bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng việc xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại cần giải quyết, cụ thể là tình hình vứt bỏ rác thải không đúng quy định của các hộ dân, việc lợi dụng trời mưa để xã thải ra môi trường vẫn còn xảy ra; hệ thống nước sạch chưa phủ kín các địa bàn dân cư, một số tuyến đường giao thông nông thôn chưa được bê tông hóa cần tiếp tục được đầu tư kiên cố; tình hình mất trật tự an toàn giao thông vẫn còn; công tác chăm sóc, duy trì các tuyến đường cây, hoa gặp khó khăn vào mùa nắng…

Một số ý kiến đề xuất xây dựng Nông thôn mới đầu tiên là phải đổi mới từ con người, từ tư duy; từ phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện sự đoàn kết, phối hợp của cấp ủy, chính quyền; đổi mới các giải pháp tuyên truyền sao cho dễ hiểu, dễ thực hiện để Nhân dân thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu mang lại để từ đó tích cực cùng tham gia.

Thông qua hoạt động đối thoại nhằm tuyên truyền, phổ biến những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ và Nhân dân một cách trực tiếp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắt trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Để đạt mục tiêu hoàn thiện, duy trì tốt các bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã mong muốn cán bộ, Nhân dân trong xã “phải tiếp tục phát huy vai trò chủ thể trong thực hiện các tiêu chí; đồng hành với cấp ủy, chính quyền trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Bên cạnh đó hệ thống chính trị ở xã cũng phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn, đặc biệt là phải chú ý lắng nghe, tiếp thu nguyện vọng chính đáng của Nhân dân để tập trung giải quyết nhằm phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sức mạnh, động lực xây dựng hoàn thiện nâng cao Xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Duy Khanh