Xuân Phú đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân cho trẻ từ 0 đến 14 tuổi trên địa bàn xã

Ngày 10/8/2024, Công an xã Xuân Phú phối hợp với Tổ công tác cấp căn cước lưu động Công an huyện Xuân Lộc triển khai làm thẻ căn cước cho trẻ từ 0 đến 14 tuổi trên địa bàn xã.

z5723598190422_15b81fff93f785b5245d990e6c9ddb91.jpg

Trình tự thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi: Đối với trẻ em từ 0 đến 6 tuổi: Người đại diện hợp pháp sẽ tiến hành thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua Cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh điện tử (VneID), hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước. Cơ quan Công an không thu thập thông tin nhận dạng và sinh trắc học của trẻ dưới 6 tuổi. Khi thực hiện thủ tục cấp thẻ cho trẻ dưới 6 tuổi qua Cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh điện tử (VneID), cơ quan quản lý căn cước tại địa phương sẽ tiếp nhận, xử lý hồ sơ và gửi dữ liệu về Trung ương để cấp thẻ. Nếu thực hiện thủ tục trực tiếp tại cơ quan Công an, quy trình bao gồm: Người đại diện hợp pháp cung cấp thông tin để làm thủ tục; cán bộ thu nhận thông tin của trẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tạo lập hồ sơ từ thông tin khai thác được; nếu cần tích hợp thêm thông tin giấy tờ (như giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế...), cán bộ thu nhận sẽ xử lý theo yêu cầu; in phiếu thu nhận thông tin căn cước, người đại diện hợp pháp kiểm tra và ký xác nhận.

Đối với công dân từ 6 tuổi đến 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên: Người đại diện hợp pháp cho trẻ từ 6 đến dưới 14 tuổi, công dân từ 14 tuổi trở lên cung cấp thông tin làm thủ tục; cán bộ thu nhận thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tạo lập hồ sơ; thu nhận sinh trắc học (vân tay, mống mắt, ảnh khuôn mặt); nếu cần tích hợp thông tin sinh trắc học ADN hoặc giấy tờ (giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế...) hay đăng ký tài khoản định danh điện tử, cán bộ thu nhận sẽ xử lý theo yêu cầu; in phiếu thu nhận thông tin căn cước, người đại diện hợp pháp hoặc công dân kiểm tra và ký xác nhận; thu lệ phí và in giấy hẹn trả kết quả nếu cần.

z5723598195661_64fece1912e11be7800633970f6abc27.jpg

Để làm tốt việc cấp thẻ, Công an xã tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo Kế hoạch làm căn cước tới các gia đình có các cháu trong độ tuổi 0 đến 14 tuổi thuộc các ấp trên địa bàn xã. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về địa điểm, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống phần mềm, bảo đảm việc thu nhận, cấp thẻ căn cước cho trẻ em từ 0 - 6, 6 - 14 tuổi. Hiện trên địa bàn xã khoảng 2171 trẻ từ 0 đến 14 tuổi… Việc cấp căn cước nhằm phát huy giá trị của việc khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước, sẽ mang lại nhiều tiện ích giảm thiểu giấy tờ, thủ tục hành chính, khám chữa bệnh không cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế, Giấy tờ tùy thân và thực hiện các giao dịch dân sự khác…

Trên cơ sở Kế hoạch, Công an xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh đưa con em đến làm căn cước. Tạo thuận lợi trong công tác quản lý, đồng thời phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.​

Duy Khanh