Giám sát công tác quản lý đất công

Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện Xuân Lộc do ông Lê Văn Nam – UVTV – PCT.HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát về tình hình quản lý đất công tai xã Xuân Hòa.

Với đặc thù là vùng đất xưa kia có nông trường Cọ Dầu nên Xuân Hòa là một trong các địa phương có diện tích đất công lớn nhất huyện với gần 300 ha/hơn 8.700ha đất tự nhiên toàn xã. Trong đó diện tích đất công do UBND xã quản lý theo luật là 8,6ha; diện tích đất thu hồi của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân giao lại cho UBND xã quản lý là 285 ha.

thành viên đoàn giám sát khảo sát tại khu vực Đồi Đá.jpg

thành viên đoàn giám sát kiểm tra tình hình thực tế đất công.jpg
Ảnh: Thành viên đoàn giám sát kiểm tra tình hình thực tế đất công

Qua khảo sát thực tế cho thấy: Gần 9 ha đất do xã quản lý theo luật đã được xã quản lý chặt chẽ, bố trí xây dựng các Cơ quan, Trụ sở, Trường học, Chợ, Nhà văn hóa…, quỹ đất thu hồi gồm đất Nông trường Cọ Dầu gần 257ha, đất Đồi dá ấp 4 hơn 34 ha và đất thu hồi của ông Trần Miều 115ha. Tuy có nhiều biến động, nhưng địa phương cũng quản lý khá tốt, gần 100 ha đất được giao cho các hộ gia đình cá nhân và các doanh nghiệp sử dụng, số còn lại được giao cho các Ban ngành, đoàn thể phân khu quản lý, tăng gia sản xuất.

đồng chí Lê Văn Nam - PCT.HĐND huyện Xuân Lộc phát biểu tại buổi giám sát.jpg
Ảnh: Đồng chí Lê Văn Nam - PCT.HĐND huyện Xuân Lộc phát biểu tại buổi giám sát

Đoàn giám sát cho rằng: xã Xuân Hòa chưa có phương án quản lý, sử dụng nguồn đất công thu hồi, một số diện tích đất thu hồi chưa được giải quyết triệt để cây trồng trên đất, chưa đo đo đạc cắm mốc chi tiết ngoài thực địa và vieecjcaaps giấy chứng nhận QSDD vẫn còn bị chồng thửa…

Ngọc Hoàng