“ Ngôi nhà xanh" góp phần bảo vệ môi trường và tạo nguồn giúp đỡ phụ nữ trẻ em khó khăn

Để nâng cao hiệu quả mô hình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn huyện nhất là phân loại chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế tại nguồn, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Xuân Lộc tổ chức bàn giao mô hình “Ngôi nhà xanh gây quỹ từ chất thải tái chế" tại 2 điểm lắp đặt gồm: UBND xã Xuân Thành và hộ bà Nguyễn Thị Nga, ấp Đông Minh, xã Lang Minh.

z5579295364698_0d85aeaeebcc122c579b8400a34dce22.jpg

Theo đó, “Ngôi nhà xanh" được thiết kế bằng khung thép, lợp mái tôn, có khóa, bọc lưới sắt xung quanh, gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển, đặt ở nơi dễ nhìn, khu dân cư đông đúc người qua lại nhằm lan tỏa sâu rộng công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là hành động cụ thể việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày trong mỗi gia đình. Để mô hình này phát huy hiệu quả, Phòng Tài nguyên Môi trường và Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Xuân Lộc tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân.

Chị Trần Quỳnh Trâm- Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Xuân Lộc cho biết: Với mục đích công tác truyền thông môi trườngtrong công tác phân loại rác tại  nguồn, Phòng tài nguên môi trường nhận định rằng người phụ nữ là nguồn có thể thực hiện tốt nhất việc phân loại rác tại nguồn đối với hộ gia đình, do đó chọn phụ nữ và HLHPN thực hiện nhiệm vụ này. Với mô hình Phòng tài nguyên môi trường và Hội LHPn huyện triển khai tại 2 đơn vị xã: xã Lang Minh và xã Xuân Thành, trong quá trình điểm đó sẽ đánh giá thuận lợi, khó khăn từ đó nhân rộng ra 14 xã, thị trấn.

z5579295391244_caf98dabd97e1ae834ac59c7086f82e1.jpg

Chị Huỳnh Thị Mỹ Trang- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Xuân Lộc cho biết thêm: Chúng tôi tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, người dân phân loại rác tại nguồn sau đó đem nguồn rác thải đó đến các điểm đặt ngôi nhà xanh, và theo quy định thứ 7 hằng tuần chúng tôi sẽ tổ chức thu gom rác thải đó và trong 1 tháng sẽ bán rác thải sẽ thu gom và bán rác thải đó để thực hiện công tác an sinh xã hội.

z5579315743107_63d13164db4213edca3b5e316429f52a.jpg

Nhận thấy được sự ý nghĩa thiết thực của mô hình, ngay khi triển khai thực hiện mô hình “ Ngôi nhà xanh" đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, hội viên phụ nữ  và người dân. Theo đó các loại rác thải tái chế như: Chai nhựa, bìa cát tông, giấy vụn, vỏ lon bia… sau sử dụng ở tại gia đình được chị em thu gom để đóng góp cho “Ngôi nhà xanh". Chị Nguyễn Thị Tánh- ấp Tân Hợp, xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc chia sẻ: Tôi thấy mô hình này rất ý nghĩa, hàng tuần tôi sẽ gom những chất thải đã thu gom, phân loại để đưa đến đây để gây quỹ chăm lo phụ nữ  và trẻ em khó khăn.

z5579315736148_6d59fd69281eef4ee431fadbad2cae0e.jpg

Việc triển khai thực hiện mô hình “ Ngôi nhà xanh"  không chỉ tạo nguồn để giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn mà còn góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân công tác phân loại chất thải rắn tại nguồn, từ đó góp phần tạo môi trường xanh - sạch - đẹp môi trường.

Tuệ Lâm