Quyết tâm không để xảy ra điểm nóng về khai thác đất, đá trái phép

Ngày 26-6, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Xuân Lộc do ông Lê Văn Nam, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 27/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác quản lý khai thác và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn xã Xuân Phú.

reyu6r5y4r.jpg

Đây là địa phương có vùng nguyên liệu đá tự nhiên rất lớn nằm lẫn trong đất tại ấp Bình Hòa với diện tích khoảng 250 ha, nên dễ xảy ra điểm nóng về tình trạng khai thác, vận chuyển đất, đá trái phép.

Theo báo cáo, trên địa bàn xã Xuân Phú có 08 cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng thông thường và 01 cơ sở gia công cắt xẻ đá. Trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, UBND xã Xuân Phú phối hợp với Công an huyện tổ chức gần 20 đợt kiểm tra liên quan đến công tác đất đai, xây dựng, khoáng sản, các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, qua đó phát hiện 04 trường hợp vi phạm trong vận chuyển tàng trữ kháng sản không rõ nguồn gốc, đã ban hành 03 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 10 triệu 4 trăm ngàn đồng. Đối với cơ sở kinh doanh đá trang trí, vận hành cắt xẻ đá, địa phương thường xuyên phối hợp kiểm tra nhắc nhở  và báo cáo lên cấp trên xử lý khi có hành vi vi phạm.

Liên quan đến xưởng cắt chẻ đá ở khu vực ấp Bình Hòa, do không phù hợp với mục đích sử dụng đất, UBND xã đã lập hồ sơ xử lý vi phạm đồng thời trình UBND huyện ban hành quy định buột thực hiện biện pháp khắc phục là trả lại hiện trạng ban đầu cho đất…

Đoàn giám sát đề nghị UBND xã Xuân Phú, quan tâm hơn đến công tác quản lý địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra nắm bắt, kịp thời phát hiện ngăn chặn các trường hợp vi phạm khai thác khoáng sản, quyết tâm không để xảy ra điểm nóng về  khai thác đất, đá trái phép. ​

Ngọc Hoàng