Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc làm việc với UBND huyện về tiến độ xây dựng huyện NTM kiểu mẫu

Sáng ngày 21-8, Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc Lê Kim Bằng đã có buổi làm việc với UBND huyện Xuân Lộc và Ban chỉ đạo Nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới huyện về tiến độ xây dựng huyện Xuân Lộc đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cát Tiên, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện, và lãnh đạo 15 xã thị trấn cùng tham dự.

z5752206719081_ad785391859c59ec8fe716d3802b9d1d.jpg

Theo báo cáo của UBND huyện Xuân Lộc: Về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Căn cứ bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2016-2020, huyện có 14/14 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Về xã nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay trên địa bàn huyện Xuân Lộc có 12/14 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có 09/12 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020.

Về kết quả thực hiện mục tiêu Đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay qua rà soát, đối với Khu dân cư kiểu mẫu, huyện đã công nhận có 11 khu dân cư kiểu mẫu. Đối với các tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu, Xuân Lộc đạt 06/06 nhóm tiêu chí, 29/29 chỉ tiêu. Bên cạnh đó về tiêu chí BHYT, tính đến ngày 20/8/2024, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92,49%. Về sản phẩm OCOP, toàn huyện có 10/10 sản đạt chuẩn Ocop 3 sao; 5/10 sản phẩm đã được Hội đồng thẩm định huyện đánh giá, trình Hội đồng thẩm định tỉnh đánh giá 4 sao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc Lê Kim Bằng đề nghị UBND huyện, Ban chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn tập trung rà soát lại các tiêu chí đã đạt và các tiêu chí chưa đạt được, đặc biệt là những tiêu chí tính bền vững chưa cao từ đó có giải pháp, lộ trình cụ thể rõ ràng và quyết liệt thực hiện; tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; tuyên truyền những gương điển hình, những địa phương thực hiện tốt việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên nhiều kênh kể cả mạng xã hội; đeo bám sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, Ban chỉ đạo của tỉnh; song song với việc rà soát hoàn thiện hồ sơ, Thường trực Ban chỉ đạo, UBND huyện phải tổ chức giao ban định kỳ hàng tuần để chỉ đạo nhanh, kịp thời đối với những khó khăn, vướng mắc; tiếp tục phân công trách nhiệm cho từng thành viên; Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động để phát huy vai trò của người dân trong việc “ dân biết, dân bàn, dân làm , dân kiểm tra và dân thụ hưởng" trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Lê Tùng