Nâng cao tỷ lệ số hóa hồ sơ TTHC, thanh toán phí lệ phí TTHC trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn huyện Xuân Lộc

Qua rà soát kết quả thực hiện các nhiệm vụ số hóa hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC), việc tiếp nhận thanh toán phí lệ phí trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong 6 tháng đầu năm 2024 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Nai.

- Công tác số hóa hồ sơ thủ tục hành chính: Đa số các cơ quan đơn vị, UBND các xã thị trấn đã thực hiện số hóa, tuy nhiên tỷ lệ hồ sơ số hóa của một số đơn vị vẫn còn thấp. Một số cơ quan đơn vị đã thực hiện tốt công tác số hóa như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Nội vụ, Phòng Y tế, Văn phòng Đăng ký đất đai CN Xuân Lộc, UBND các xã: Xuân Định, Xuân Thành, Suối Cao, Xuân Thọ, Xuân Hòa, Xuân Hiệp, Xuân Phú, Suối Cát, Xuân Hưng. Bên cạnh đó một số đơn vị chưa thực hiện tốt công tác số hóa như: Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tư pháp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bảo hiểm xã hội huyện Xuân Lộc, UBND các xã Xuân Bắc, Xuân Tâm, Xuân Trường, Bảo Hòa, Lang Minh. Nguyên nhân tỷ lệ số hóa còn thấp là do một số cán bộ, công chức thực hiện công tác số hóa chưa nắm được quy trình số hóa, lãnh đạo một số cơ quan đơn vị chưa quyết liệt trong đôn đốc công chức chuyên môn thực hiện nhiệm vụ được giao.Phần lớn hồ sơ chưa được số hóa thuộc lĩnh vực đất đai, chứng thực và hộ tịch: Hồ sơ lĩnh vực đất đai (18083/24821 hồ sơ chiến 72,8%), đã được số hóa 8462/18083 đạt 46,8%;Lĩnh vực chứng thực và hộ tịch (3756/24821 hồ sơ chiếm 15,1%), đã được số hóa 2133/3756 đạt 56,7%;

Giải pháp nâng cao tỷ lệ số hóa: Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ, công chức nghiêm túc thực hiện công tác số hóa; Tập trung bố trí nguồn lực thực hiện số hóa bổ sung những hồ sơ tồn đọng chưa được số hóa trong kho lưu trữ điện tử (tập trung ưu tiên những hồ sơ trong năm 2024), phấn đấu tỷ lệ số hóa trên đạt 80%; Bảo hiểm Xã hội huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện số hóa Thủ tục hành chính “Liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi" tiếp nhận trên Egov.

- Thanh toán phí lệ phí trực tuyến: Theo số liệu báo cáo của các cơ quan đơn vị và thống kê trên cổng dịch vụ công quốc gia thì số lượng thanh toán trức tuyến của huyện Xuân Lộc còn rất thấp: Số lượng TTHC có giao dịch thanh toán trực tuyến 173 (55,81%); Số lượng giao dịch thanh toán trực tuyến 763 (3,28%);

Một số cơ quan đơn vị đã thực hiện: Phòng Văn hóa và Thông tin (), UBND các xã Xuân Hòa (11,67%), Xuận Thành (9,25%), Xuân Phú (8,46%), Xuân Hiệp (1,68%), Lang Minh (0,56%), Xuân Tâm (0,3%), Xuân Thọ (0,26%), Suối Cao (0,24%). Thị trấn Gia Ray (0,08%). Những cơ quan, đơn vị chưa thực hiện: Phòng Tư pháp, Văn phòng Đăng ký đất đai CN Xuân Lộc, UBND các xã Xuân Hưng, Xuân Trường, Suối Cát, Bảo Hòa.

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thanh toán trực tuyến

Bộ phận một cửa UBND huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công của tỉnh, cổng dịch vụ công quốc gia, phấn đấu tỷ lệ thanh toán trực tuyến đạt 50%, Tỷ lệ TTHC có yêu cầu nghĩa vụ tài chính có giao dịch thanh toán trực tuyến đạt 70%; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các tổ công nghệ số cộng đồng, các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn cho người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công.

- Dịch vụ công trực tuyến: Theo số liệu báo cáo của các cơ quan đơn vị và thống kê trên cổng dịch vụ tỉnh thì số lượng hồ sơ thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn huyện  tương đối đạt theo chỉ tiêu cải cách hành chính đề ra, cụ thể: 13.149/22.057 hồ sơ, đạt 59,61%). Tuy nhiên, thủ tục đã đồng bộ dữ liệu Cổng dịch vụ công Quốc gia (02 nhóm liên thông thuộc cấp xã) thực hiện DVC trực tuyến còn rất thấp như: Xã Xuân Tâm (7,5%), Xã Lang Minh (8,9%), Xã Bảo Hòa (16,5%) ....

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thực hiện dịch vụ công trực tuyến: Bộ phận một cửa UBND huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công của tỉnh, cổng dịch vụ công quốc gia, phấn đấu tỷ lệ đạt 50%; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các tổ công nghệ số cộng đồng, các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn cho người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công. Đặc biệt là 02 nhóm thủ tục liên thông thuộc lĩnh vực hộ tịch.

pvh