Kiểm tra công tác CCHC; TĐKT; VTLT; DVCQ; quy chế dân chủ; dân vận khéo tại xã Xuân Phú

Sáng ngày 25/7/2024, Đoàn kiểm tra do đồng chí La Lễ Thanh – Phó Trưởng phòng nội vụ huyện làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác Cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng; Văn thư, lưu trữ; dân vận chính quyền; quy chế dân chủ; dân vận khéo; thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện" 06 tháng đầu năm 2024 tại xã Xuân Phú.  Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Huỳnh Tấn Hậu – Chủ tịch UBND xã, đồng chí Ngô Thị Hồng Thu – Phó Chủ tịch UBND xã; cùng các cán bộ, công chức các ngành liên quan của xã phục vụ Đoàn kiểm tra.

z5668962974098_c040d39d961b73f8671007c6878f31fe.jpg

Qua kiểm tra cho thấy, UBND xã Xuân Phú đã ban hành đầy đủ các kế hoạch CCHC theo quy định và chỉ đạo thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật do cấp huyện ban hành; Công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về việc thực hiện TTHC tại bảng niêm yết TTHC đúng quy định, đầy đủ nội dung. Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động bộ phận 1 cửa, 1 cửa liên thông và giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị của người dân đúng trình tự thủ tục luật định. Về công tác thi đua, khen thưởng: UBND xã tăng cường tuyên truyền, biểu dương và ghi nhận những thành quả của phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương. Biểu dương kịp thời các gương “người tốt, việc tốt"; Xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến từ đó phát động rộng rãi phong trào thi đua trong toàn dân. Thực hiện tốt công tác thi đua, đồng thời tổ chức khen thưởng kịp thời và đột xuất những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Về công tác Văn thư, lưu trữ đã được thực hiện đầy đủ, quản lý và bảo vệ, bảo mật hồ sơ, tài liệu theo đúng quy định pháp luật. Qua kiểm tra, giám sát nhìn chung việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và Dân vận chính quyền trên địa bàn xã triển khai khá nghiêm túc nên tình hình tư tưởng của các tầng lớp nhân dân ổn định, không có các vụ việc vi phạm pháp luật, mất đoàn kết nội bộ, đơn thư khiếu kiện liên quan đến đời sống xã hội xảy ra trên địa bàn, nhân dân đồng thuận, đoàn kết chung tay, góp sức xây dựng xã nông thôn mới. Bên cạnh đó xã còn triển khai mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" được xây dựng, triển khai và đi vào hoạt động đang tạo nên sự thân thiện, trọng dân, gần dân, gắn kết, chia sẻ, vì Nhân dân phục vụ. Đồng thời, từng bước đổi mới tác phong, thái độ, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức của xã trong giải quyết công việc hành chính.

Tuy nhiên, bên cạnh các mặt đã đạt được vẫn còn các tồn tại hạn chế mà Đoàn kiểm tra cũng đã nêu ra trong buổi kiểm tra. UBND xã Xuân Phú cũng đã tiếp thu ý kiến của Đoàn sẽ bổ xung và triển khai thực hiện khắc phục đầy đủ hơn để công tác Cải cách hành chính của xã ngày một được nâng cao hiệu quả.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí La Lễ Thanh - Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được của UBND xã Xuân Phú trong công tác Cải cách hành chính; thi đua khen thưởng; Văn thư, lưu trữ; dân vận chính quyền; quy chế dân chủ; dân vận khéo; thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện" 06 tháng đầu năm 2024, đồng thời đề nghị UBND xã Xuân Phú tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát Cải cách hành chính tại bộ phận một cử nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, tinh thần và thái độ trong thực thi nhiệm vụ, phục vụ nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền về Cải cách hành chính với nhiều hình thức phong phú, đa dạng để người dân dễ tiếp cận; nâng cao hiệu quả dịch vụ hành chính công trực tuyến. Tiếp tục rà soát, đánh giá các văn bản quy phạm pháp luật triển khai trên địa bàn, đảm bảo hệ thống pháp luật có tính khả thi, góp phần nâng cao chỉ số CCHC của xã trong thời gian tới.

Duy Khanh