Mô hình vườn mẫu hiệu quả và thiết thực

Mục tiêu đẩy mạnh phát triển du lịch kết nối tham quan vườn trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái nông thôn; trong thời gian qua trên địa bàn huyện nhiều mô hình du lịch sinh thái kết hợp vườn cây ăn trái đang được đẩy mạnh thực hiện, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới bền vững.

rjhtrhutr.jpg

Thực hiện Quyết định số 1628/QĐ-UBND ngày 24/05/2023 của UBND huyện Xuân Lộc ban hành Bộ tiêu chí xây dựng “Gia đình kiểu mẫu" “Tổ Nhân dân kiểu mẫu'', “Vườn mẫu'' trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp triển khai đến UBND các xã tuyên truyền vận động, hướng dẫn hộ dân trên địa bàn huyện đăng ký thực hiện mô hình “Vườn mẫu được bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng từ đó nhiều mô hình vườn đã được bà con đầu tư chỉnh trang, cải tạo phát dọn sạch sẽ, những hàng rào khô khan tẻ nhạt nay đã trở thành những mảng màu xanh ngát tươi đẹp với những không gian xanh đầy sinh động.

dhtfrhyt.jpg

Điển hình Mô hình vườn của ông Đinh Đoàn Lởi ấp Phượng Vỹ, xã Suối Cao. với diện tích 10049,1m2. Đường vào vườn có trồng hoa chạy dọc hai bên đường đến tận vườn tạo cảnh quan đẹp, có hàng rào bao quanh vườn tách biệt phân chia ranh giới với các thửa đất liền kề đảm bảo mỹ quan, sạch sẻ. Vườn Xoài được sản xuất theo mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa, dẫn nước đến tận gốc cây và bón phân qua đường ống tưới. Sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh làm phân bón cho cây trồng; sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thân thiện với môi trường. Thực hành quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, thực hiện mã số vùng trồng. Giá trị sản xuất cây xoài tại mô hình nhà vườn Ông Đinh Đoàn Lởi năng suất đạt từ 8-9 tấn/ vụ, giá bán 40.000đ/kg, tổng thu nhập bình quân đạt 320 triệu/ha/năm. Đặc biệt, chủ vườn định hướng trong thời gian tới kết nối mở dịch vụ cho khách du lịch đến tham quan trải nghiệm hái trái và thưởng thức tại vườn, từ đó giới thiệu sản phẩm đến với nhiều khách hàng hơn. Đồng thời tiếp tục phát triển nhân rộng nhiều mô hình “Vườn mẫu" góp phần cùng địa phương thực hiện và hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững''.

Xuân Quý