UBND huyện tổ chức 02 Hội nghị truyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 trên địa bàn huyện Xuân Lộc

Thực hiện Kế hoạch số 176/KH-UBND ngày 05/7/2024 của UBND huyện về việc tổ chức Hội nghị truyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 và hoạt động hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “tìm hiểu Luật Đất đai năm 2024" trên địa bàn huyện Xuân Lộc, Giấy mời số 359/GM-UBND ngày 11/7/2024, Giấy mời số 360/GM-UBND ngày 12/7/2024 của UBND huyện tổ chức Hội nghị truyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024.

z5640470908045_98655b23b0f039713b4cce65c2a328b7.jpg

Ngày 16/7/2024, tại Hội trường Trung tâm hội nghị huyện Xuân Lộc, UBND huyện tổ chức 02 hội nghị (buổi sáng và buổi chiều) về truyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 cho cán bộ, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, Lãnh đạo Huyện ủy, UBMTTQ Việt Nam và Đoàn thể huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện; Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các Trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở của 67 trường học trên địa bàn huyện. Hội nghị buổi chiều cho thành phần là Tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn; Hòa giải viên cơ sở của 92 Tổ hòa giải trên địa bàn 15 xã, thị trấn. Kết quả buổi sáng có 282 đại biểu tham dự, buổi chiều có 324 đại biểu tham dự.

Tại hội nghị cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý được nghe Phó giáo sư, Tiến sĩ - Lưu Quốc Thái - Giảng viên Khoa luật Thương mại Trường Đại học Luật TP. HCM triển khai, kiến thức cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cấp huyện, cấp xã về những nội dung quan trọng của Luật Đất đai năm 2024, các quy định mới liên quan đến chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã thường xuyên giải quyết và hay gặp khó khăn, vướng mắc như: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tại hội nghị đồng chí Huỳnh Thị Lành - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Luật Đất đai năm 2024 nêu rõ Luật Đất đai năm 2024 ra đời với những chính sách đổi mới đột phá nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai. Đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư. Để góp phần nâng cao nhận thức, hiệu quả thi hành về chính sách pháp luật đất đai trên địa bàn huyện, để đất đai thực sự phát huy được vai trò là tư liệu sản xuất, nguồn lực đặc biệt góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật và tình trạng khiếu nại, tố cáo phát sinh về lĩnh vực đất đai, việc tuyên truyền, phổ biến Luật, đảm bảo các điều kiện để Luật sớm đi vào cuộc sống là rất cần thiết. Trong đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp trong công tác truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Kết thúc hội nghị đồng chí Huỳnh Thị Lành đề nghị Cán bộ, công chức, viên chức tham dự hội nghị xong, các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức có trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân bằng các hình thức phù hợp nhằm đảm bảo nhân dân nắm rõ các quy định pháp luật những điểm mới về quy định của Luật Đất đai năm 2024 để nhân dân thực hiện.​

Minh TP