Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cắt bỏ khối u “khủng" trong bụng cụ bà gần 90 tuổi

Sáng 22/5, các Bác sỹ khoa ngoại thuộc Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi bóc tách đưa khối u “khủng" ra khỏi ổ bụng cụ bà NTC, 87 tuổi , ngụ tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc.

IMG_7938.JPG

Cụ bà NTC được người thân nhập viên trong tình trạng ổ bụng phình rất to,  kèm theo triệu chứng đau và khó tiểu tiện. Sau khi thăm khám kèm theo cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ nhận định đây là ca u nang buồng trứng, kích thước 20x10, chèn ép bàng quang khiến bệnh nhân đau và tiểu tiện khó khăn. Đánh giá ca mổ khó vì  bệnh nhân lớn tuổi, khối u lớn nên Ban giám đốc trung tâm tổ chức hội chẩn nhanh với các khoa sau đó chỉ định e kip phẫu thuật.

Do khối u quá lớn, vượt quá rốn nên khi tiến hành mổ nội soi, vị trí đưa thiết bị đưa vào ổ bụng (khác so với bình thường) ở trên thượng vị, gần dạ dày để đảm bảo an toàn, đây là ca phẫu thuật cũng khá phức tạp nên thời gian kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ mới kết thúc. Khối u này bao gồm màng và dịch, trọng lượng hơn 2 kg.

Bác sỹ Trần Minh Tâm-Bác sỹ khoa ngoại trung tâm y tế huyện Xuân Lộc cho biết: Khối u của bệnh nhân này có lẽ đã xuất hiện cả chục năm nay nhưng bệnh nhân không biết, gần một tháng nay thì phình to chèn và dính vào bàng quang khiến cho bệnh nhân đau tức bàng quang, khó tiểu tiện.Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải bóc tách, cắt tất cả toàn bộ phần u nang và các phần phụ, sau đó khâu lại hoàn toàn bằng thiết bị nội soi,…Bệnh nhân sau khi được làm phẫu thuật có sinh hiệu bình thường, hiện đang được tiếp tục chăm sóc, điều trị.

Đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, việc thực hiện phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với Trung tâm y tế cấp huyện, xếp hạng ngang với bệnh viện loại 3 thì việc thực hiện thành công những ca phẫu thuật này quả là sự nỗ lực rất lớn về bản lĩnh, trình độ chuyên môn trong khi điều kiện trang thiết bị y tế còn rất nhiều hạn chế.


Hải Đình

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBND huyện Xuân Lộc 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:
Chung nhan Tin Nhiem Mang

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​