Xuân Thọ điểm sáng trong phong trào Khuyến học- khuyến tài

Trong thời gian qua. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn xã Xuân Thọ được quan tâm thực hiện tốt, thu hút và huy động được các lực lượng trong xã hội cùng tham gia, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của địa phương ngày càng khởi sắc.

z3799154212138_0524e2cfd01756e3db7930c93a412a5c.jpg

Để làm tốt công tác tuyên truyền, khơi dậy truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng, Hội Khuyến học xã đã chủ động linh hoạt trong triển khai nhiều mô hình khuyến học nhằm thúc đẩy công tác hội, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và xây dựng quỹ hội, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ. Hàng năm, Hội Khuyến học xã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy từ xã đến cơ sở; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển hội viên và thành lập các chi hội 7/7 ấp; phát động phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài. Thông qua chủ trương xã hội hóa giáo dục, hội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển giáo dục, vận động các tổ chức, cá nhân trợ giúp các đối tượng học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, Hội khuyến học xã Xuân Thọ có 3.591 hội viên sinh hoạt tại 12 chi hội. Trong thời gian qua hội đã đẩy mạnh các phong trào và mô hình hoạt động về khuyến học, đồng thời  triển khai sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân như: “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”; “ Cộng đồng khuyến học”, phong trào “Dạy tốt, học tốt”, “Tiếp sức đến trường”, ... Hội đã phối hợp chặt chẽ với các chi hội trường học, nhân rộng mô hình gia đình, dòng họ hiếu học. Từ đó, phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phát triển mạnh.

Hội đã đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập nhằm phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm qua công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã đã được quan tâm thực hiện tốt, thu hút và huy động được các lực lượng trong xã hội cùng tham gia, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Kết quả trong 9 tháng đầu năm 2022, Hội đã vận động xây dựng trên 567 triệu đồng Quỹ khuyến học, đạt 63,81% so chỉ tiêu. Trong đó, Hội cơ sở vận động được trên 63 triệu đồng, đạt 45,14%; các chi hội vận động được trên 500 triệu đồng, đạt 67,29%. Từ tiền vận động được Hội đã trao 108 suất học bổng cho học sinh hiếu học, tổ chức khen thưởng 812 em có thành tích cao trong học tập; tặng trên hơn 2 ngàn phần quà các em khó khăn. Tổng kinh phí hỗ trợ là trên 540 triệu đồng. Thông qua các hoạt động trên đã góp phần giúp đỡ, động viên, tạo điều kiện học sinh có hoàn cảnh khó khăn học tập tốt, những học sinh có nhiều thành tích, khuyến khích những cán bộ giáo viên dạy giỏi tiếp tục học tập và công tác tốt, tích cực tham gia phong trào khuyến học khuyến tài ở địa phương.

Có thể khẳng định. Từ phong trào khuyến học, khuyến tài tại xã Xuân Thọ đã động viên, khích lệ người dân tích cực học tập, trau dồi tri thức, nâng cao kỹ năng, thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời tại địa phương.

Tuệ Lâm