Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ngày 2/7/2024, UBND xã Xuân Trường tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT)  ở cơ sở. Tham dự buổi lễ có đồng chí Huỳnh Thanh Thoảng – UV BCH Đảng bộ huyện – Trưởng Phòng Tư pháp huyện; đồng chí Trung tá Trần Văn Hùng – Phó Trưởng Công an huyện; đồng chí Đinh Văn Bình – Bí thư Đàng ủy – Chủ tịch UBND xã.

z5598142961611_1b2401cbac6f4f5260087934589a2352.jpg

Theo đó, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, đã kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Mục tiêu của Luật này là thành lập một lực lượng mới trên cơ sở tổ chức lại lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách và đội trưởng, đội phó dân phòng để cùng tham gia bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Luật ra đời, góp phần chính quy kiện toàn lại ba lực lượng gồm CA xã bán chuyên trách, bảo vệ dân  phòng. Tại xã đã kịp thời xây dựng các quy định về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ ANTT và các chế độ chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn  xã; dưới sự chỉ đạo sâu sát và thống nhất cao của Đảng ủy - UBND xã . Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc, toàn diện cho việc thành lập, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới. Theo đó, xã Xuân Trường đã thành lập 08 tổ bảo vệ ANTT, với 21 thành viên và chính thức ra mắt, đi vào hoạt động.

Phát biểu tại lễ ra mắt, đồng chí Đinh Văn Bình – Bí thư Đàng ủy – Chủ tịch UBND xã cho rằng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở địa bàn 8 ấp, với vai trò làm nòng cốt hỗ trợ cho lực lượng Công an cấp xã trong bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Để Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành Luật được thực hiện trong thực tế xã hội; để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy – UBND xã và các ban ngành từ xã đến ấp quan tâm, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ, động viên lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại trên địa bàn xã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, cũng là phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua đó, cũng đề nghị lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở khi thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, chịu sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy Đảng, sự quản lý của UBND xã, theo sự hướng dẫn, phân công, kiểm tra của Công an xã, các thành viên tham gia lực lượng này phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tận tụy trong công tác; luôn nêu cao tính gương mẫu, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; thái độ trong thực thi nhiệm vụ, ý thức phục vụ Nhân dân, gần dân, hiểu dân để người dân luôn tin yêu và phối hợp.​

Pha Nguyễn