Suối Cát: Ra mắt mô hình Dân vận khéo “Phân loại chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế tại nguồn"

Ngày 11/7 vừa qua, Đoàn thanh niên xã Suối Cát đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức lễ ra mắt mô hình Dân vận khéo “Phân loại chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế tại nguồn" trên địa bàn xã. Về dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Bê – Phó trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Trang – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện Xuân Lộc, đồng chí Lê Thanh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên.

z5634043732104_c0df56104defd936da41b15d3e57c779.jpg

Theo đó, tại buổi lễ, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Suối Cát đã thông qua quyết định thành lập và ra mắt mô hình. Bên cạnh đó, thông qua Quy chế quản lý và sử dụng nguồn thu từ việc bán, trao đổi nhóm chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế từ việc thực hiện mô hình.

Mô hình lần này được triển khai điểm tại địa bàn ấp Việt Kiều, xã Suối Cát, thời gian thực hiện trong vòng 5 tháng, sau đó sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Để triển khai hiệu quả mô hình ngay từ khi ra mắt, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Suối Cát sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chủ trương, cách thức thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình. Chỉ đạo, hướng dẫn các chi đoàn, chi hội triển khai thực hiện, vận động các gia đình thực hiện việc phân loại rác thải và vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên gương mẫu đi đầu trong thực hiện mô hình. Tích cực theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện. Gắn việc triển khai thực hiện mô hình với nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đảm bảo hiệu quả thiết thực.

Sau lễ ra mắt, đông đảo đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn ấp Việt Kiều đã mang các loại rác thải tái chế đã qua sử dụng như vỏ lon, chai nhựa, vỏ nhựa, thùng giấy,… đến đổi để nhận quà.

z5634043786834_7a72b97c5cf221b4a4d6a0d892d035c1.jpg

Với mô hình “Phân loại chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế tại nguồn", không những làm giảm được lượng rác thải ra môi trường mà còn giúp dần hình thành lối sống tích cực của người dân, góp phần hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp. Bên cạnh đó, qua mô hình, phần nào giúp xây dựng quỹ thiện nguyện, hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ cho hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương.​

Xuân Tùng