Xuân Phú: Tổ chức Hội nghị triển khai về tăng cường, quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn xã

​Chiều ngày 18/7/2024, Đảng uỷ xã Xuân Phú tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Chỉ thị số 28-CT/HU ngày 15/4/2024 của Ban Thường vụ Huyện uỷ và Kế hoạch số 63-KH/ĐU ngày 02/7/2024 về tăng cường, quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn xã. Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Tấn Hậu - Chủ tịch UBND xã; đồng chí Nguyễn Ngọc Quý - Phó Bí thư, Ủy viên Thường vụ trực Đảng ủy xã; đồng chí Phạm Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Hoàng Mỹ Đức - Chủ tịch MTTQVN xã; cùng các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, Thường trực UBND xã, các ban ngành đoàn thể xã, Bí thư các chi bộ trực thuộc.

z5645080618349_e694a5344ba5ddca13dadd3b3b252991.jpg

Hội nghị đã được nghe lãnh đạo Đảng ủy xã báo cáo về những nội dung trọng tâm Chỉ thị số 28-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện uỷ và kế hoạch số 63-KH/ĐU của Đảng uỷ xã về triển khai thực hiện Chỉ thị số 28-CT/HU về tăng cường, quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn xã. Trong thời gian qua Đảng uỷ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tốt công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn xã. Công tác cải cách thủ tục hành chính, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khoáng sản ngày càng được tăng cường. Đưa công tác phối hợp, quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn xã từng bước đi vào nề nếp, góp phần hạn chế thất thoát tài nguyên khoáng sản, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường sinh thái; giữ gìn an ninh trật tự - an toàn xã hội.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn như: Quy định pháp luật về khoáng sản còn chồng chéo với các quy định khác, chưa sát với tình hình thực tế trên địa bàn xã; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn diễn ra, quá trình khai thác khoáng sản không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường; công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa được chặt chẽ, việc tập kết, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp chưa được ngăn chặn triệt để, nhiều phương tiện có trọng tải lớn vận chuyển khoáng sản tham gia giao thông ít nhiều gây tác động đến cơ sở hạ tầng, môi trường, thủ đoạn của các đối tượng khai thác ngày càng tinh vi, trong khi nhân lực, cơ sở vật chất để đấu tranh, xử lý vi phạm còn thiếu. Do đó tình trạng hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã vẫn còn diễn ra, gây lãng phí nguồn tài nguyên, huỷ hoại môi trường, là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái và đời sống xã hội, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân.

Bên cạnh những tồn tại, hạn chế thì Hội nghị cũng đã giành nhiều thời gian để thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tốt hơn, chặt chẽ hơn về công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Huỳnh Tấn Hậu - Chủ tịch UBND xã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội xác định công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn xã là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của xã; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trước hết là người đứng đầu có trách nhiệm trực tiếp đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự thống nhất, đồng bộ, quyết tâm cao trong công tác kiểm tra, giám soát địa bàn, kịp thời phát hiện, báo cáo và phối hợp với Công an xã để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã theo đúng quy định của pháp luật.​

Duy Khanh