Hội nghị giao ban về thực hiện quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng Quý II

Chiều ngày 25/7/2024, UBND xã Xuân Hưng đã tổ chức Hội nghị giao ban về thực hiện quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng quý II năm 2024 giữa Ban quản lý Bảo vệ rừng phòng hộ Xuân Lộc với Hạt kiểm lâm và UBND các xã Xuân Hưng, Xuân Hòa, Xuân Tâm, Xuân Trường và Xuân Thành tại hội trường UBND xã.

z5668799645753_3cf90c080e46f85542546101f404914c.jpg

Theo báo cáo  trong quý II năm 2024 lực lượng quản lý bảo vệ rừng Xuân Lộc thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng gắn với việc thực hiện kiểm soát các hoạt động trong lâm phận, kết hợp với công tác giám sát khai thác rừng, ngăn chặn và xử lý các vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, tổ chức lực lượng theo dõi giám sát các khu vực trọng điểm, qua đó phối hợp với lực lượng của 5 xã, lực lượng kiểm lâm Xuân Lộc tuần tra phát hiện và xử lý các vụ vi phạm. Trong quý II/2024 đã phát hiện 24 vụ vi phạm về bảo vệ rừng, BQL đã chuyển các vụ việc cho các xã để phối hợp lập hồ sơ xử lý. Về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc đã chủ động xây dựng phương án PCCR sát với tình hình đơn vị, đúng quy định nhà nước, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tác nghiệp PCCR gắn với phương án tác chiến chữa cháy rừng. Về công tác phát triển rừng, trong quý II đã tổ chức trồng được 14.850 cây trên diện tích 195,27 ha rừng phòng hộ, tuy nhiên do thời tiết nắng nóng kéo dài nên có một số cây đã bị chết trong mùa khô, với số lượng thiệt hại 27.391 cây gỗ lớn, 160,90 ha cây keo lai, 7,60 ha cây cao su, 1,40 ha cây ăn trái và 8.740 cây Dó bầu. Về tình hình an ninh trật tự, trong quý II đã xãy ra 01 vụ mất trộm tại Tiểu khu 207, BQL rừng đã báo cáo  vụ việc cho CA xã Xuân Hoà để điều tra xử lý.

Đối với công tác phối hợp giữa BQL rừng phòng hộ với Hạt kiểm lâm Xuân Lộc và UBND các xã, trên quy chế phối hợp về quản lý và bảo vệ rừng, đơn vị thường xuyên liên hệ, trao đổi để nắm bắt tình hình nhằm đảm bảo tốt công tác quản lý bảo vệ rừng được tốt hơn, qua đó phối hợp xử lý các vụ việc xãy ra trong lâm phận, đồng thời kết hợp tuyên truyền vận động các hộ dân sử dụng đất thiết lập hồ sơ khoán, trồng rừng theo quy hoạch, khoán bảo vệ rừng và đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự.
Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến đề nghị cần tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp quản lý BVR, thực hiện tốt quy chế đề ra nhằm đảm bảo công tác quản lý bảo vệ rừng được an toàn và hiệu quả, qua đó tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của các xã và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để tái diễn.

Quang Duệ